Lao động Philippines kéo về nước sau bê bối bị bạo hành đến chết tại Kuwait

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 22/02/2018 17:18 GMT+7

Tổng thống Philippines – Duterte cầm ảnh một lao động nước này bị bạo hành ở Kuwait. (Ảnh: Getty Images)

Tổng thống Philippines đã ra lệnh cấm người dân nước này đến Kuwait làm việc, sau sự việc một nữ lao động trẻ người Philippines bị ngược đãi và bạo hành đến chết tại Kuwait.

Lao động là vinh quang nhưng đó là khi lao động được trả giá xứng đáng và hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sự việc một nữ lao động trẻ người Philippines bị ngược đãi và bạo hành đến chết tại Kuwait trong thời gian gần đây, đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng làm việc của hàng chục nghìn lao động nước ngoài, đặc biệt là tại một số nước vùng Vịnh - trong đó có Kuwait.

Hơn 3 năm trước cô gái trẻ Joanna Demafelis tạm biệt gia đình sang Kuwait làm việc. Gia đình cô không thể ngờ ngày họ đón Joanna về lại đầy tang thương và uất ức.

Hơn 1 tuần trước, thi thể Joanna bị phát hiện trong một chiếc tủ đông lạnh tại chính ngôi nhà nơi cô làm việc. Giới điều tra nhận định, nhiều khả năng cô đã bị chủ nhà siết cổ đến chết và để ở đây hơn 1 năm nay. Trước đó gia đình Joanna mất liên lạc với cô từ năm 2016 và báo cáo mất tích nhưng vẫn không có tin tức gì.

Cái chết tức tưởi của Joanna đã gây phẫn nộ dư luận tại Philippines. Tổng thống nước này ông Duterte thậm chí cho biết, "sẽ bán linh hồn cho quỷ để có tiền cho người Philippines trở về nhà và sống thoải mái ở đây". Đồng thời ra lệnh cấm người dân nước này đến Kuwait làm việc, sau khi tiếp tục có một loạt báo cáo về tình trạng lạm dụng và bóc lột lao động tại quốc gia vùng Vịnh này.

Ước tính, khoảng 10 triệu người Philippines đang làm việc ở nước ngoài, trong đó Kuwait là một trong những thị trường lớn nhất. Lượng kiều hối do lực lượng lao động này gửi về nước đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế quốc dân.

Với gia đình Joanna, số tiền chị gửi về đã giúp gia đình lợp được căn nhà mới, khắc phục hậu quả của cơn bão Haiyan. Em gái Joanna được đi học. Thế nhưng cha chị, một người nông dân nghèo cho biết: Họ thà sống trong đói rách, còn hơn để con gái phải chịu đựng những điều kinh khủng như vậy.

Lao động Phillippines kéo về nước sau bê bối bị bạo hành đến chết tại Kuwait

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước