Singapore bảo vệ lao động giúp việc nước ngoài

Hữu Hưng (Phóng viên thường trú tại ASEAN)-Thứ hai, ngày 08/05/2017 19:08 GMT+7

VTV.vn - Lao động giúp việc người nước ngoài tại Singapore sẽ nhận được chính sách bảo hiểm tốt hơn đối với các tai nạn rủi ro trong quá trình làm việc.

Theo quy định mới vừa được Bộ nhân lực nước này công bố, mức bảo hiểm sẽ tăng từ 40.000 đô la Singapore lên 60.000 đô la Singapore kể từ 1/10 tới.

Theo quy định mới vừa được ban hành, mức bảo hiểm tai nạn tối thiếu cho lao động giúp việc tăng lên 60.000. Điều này có nghĩa là người thuê lao động giúp việc sẽ phải chi thêm 7 đến 15 đô la tiền phí bảo hiểm mỗi năm.

Quy định cũng yêu cầu các công ty bảo hiểm chuẩn hóa về mức bảo hiểm để tránh tình trạng một số lao động giúp việc được bồi thường trong khi một số khác thì không, cho dù có cùng một loại thương tật tai nạn.

Một thay đổi khác là quy định rõ việc bảo hiểm tai nạn phải tính từ ngày lao động giúp việc đến Singapore cho tới ngày họ trở về nước khi kết thúc hợp đồng lao động.

Để đẩy nhanh tiến trình bồi thường, lao động giúp việc và người đại diện hợp pháp có thể nộp hồ sơ đòi bảo hiểm thay vì chờ vào chủ thuê lao động như trước kia. Nếu không thì Bộ nhân lực sẽ chỉ định người để giúp lao động giúp việc làm thủ tục lấy tiền bảo hiểm.

Lao động giúp việc đóng vai trò quan trọng đối với Singapore, đặc biệt trong việc giúp đỡ các gia đình chăm sóc người già và con cái. Được biết hiện có trên 230 ngàn lao động nước ngoài làm công việc này tại Singapore.

Việc tăng mức bảo hiểm tai nạn ghi nhận nỗ lực thành công của Trung tâm CDE - một tổ chức Công đoàn của lao động giúp việc ở Singapore - vốn được thành lập vào năm ngoái. Tổ chức này cũng đang tiếp tục khuyến nghị chính phủ nâng mức bảo hiểm y tế tối thiểu 15.000 đô la vốn không thay đổi kể từ năm 2010.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước