Lệnh cấm đồ uống có cồn gây căng thẳng tại Iraq

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 24/10/2016 09:51 GMT+7

Từ ngày 23/10, đồ uống có cồn bị cấm tại Iraq. (Ảnh: worldnews1)

VTV.vn - Từ ngày 23/10, đồ uống có cồn không được bán, sản xuất hay nhập khẩu vào Iraq. Luật mới được Quốc hội thông qua đang gây căng thẳng và khiến nhiều người dân tức giận.

Tại thủ đô Baghdad của Iraq, tất cả các cửa hàng bán bia, rượu và đồ uống có cồn đều phải đóng cửa. Lệnh cấm bất ngờ được đưa ra đã gây sốc cho cộng đồng thiểu số có nghề truyền thống sản xuất rượu bởi tất cả thu nhập và sinh kế của các gia đình đều phụ thuộc vào cửa hàng rượu, họ không còn cách nào khác để kiếm tiền.

Luật mới cũng gây tranh cãi khi những người ủng hộ cho rằng, luật hoàn toàn phù hợp với quy định cấm mọi hoạt động đi ngược lại đạo Hồi. Tuy nhiên, theo những người phản đối, luật mới vi hiến vì hiến pháp đảm bảo truyền thống của các dòng tôn giáo thiểu số. Thậm chí, có ý kiến cho rằng, luật mới là chiến thắng của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vì trong khi sự tập trung đang hướng về Mosul lại xuất hiện đạo luật cổ vũ cho đạo Hồi.

Theo luật cấm bán, nhập khẩu và sản xuất các loại đồ uống có cồn, người vi phạm sẽ bị phạt hành chính từ 10 - 25 triệu Dinar (khoảng 20 - 45 triệu đồng).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước