Lệnh cấm xuất khẩu thịt gà của Malaysia dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 31/8

Quỳnh Chi (Theo Channel News Asia)-Thứ sáu, ngày 05/08/2022 07:00 GMT+7

Một trại gà tại Sepang, bang Selangor, Malaysia, ngày 27/5/2022. (Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Lệnh cấm xuất khẩu thịt gà của Malaysia sẽ kết thúc vào ngày 31/8 do nguồn cung và giá gà trong nước đã ổn định.

Đây là thông tin do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm Malaysia Ronald Kiandee đưa ra.

"Sự can thiệp này (lệnh cấm xuất khẩu thịt gà) chỉ là tạm thời và dự kiến ​​sẽ kết thúc vào ngày 31/8", Tiến sĩ Kiandee phát biểu trước Quốc hội Malaysia vào ngày 4/8 trong phiên chất vấn Bộ trưởng nước này.

Chính phủ Malaysia trước đó đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu thịt gà với số lượng 3,6 triệu con gà từ ngày 1/6 trong nỗ lực nhằm giải quyết các vấn đề về nguồn cung và giá thịt gà ở nước này.

Lệnh cấm được ban hành sau khi có khiếu nại về tình trạng thiếu nguồn cung thịt gà và giá gà tăng tại thị trường nội địa Malaysia, trong đó một số thương nhân bán gà trên giá trần để bù đắp chi phí.

Singapore, quốc gia nhập khẩu khoảng 34% nguồn cung gà từ Malaysia, đã thông báo rằng nước này sẽ phải mua gà từ những quốc gia khác, bao gồm Indonesia và Thái Lan.

Lệnh cấm xuất khẩu thịt gà của Malaysia dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 31/8 - Ảnh 1.

(Ảnh: Channel News Asia)

Lệnh cấm xuất khẩu gà của Malaysia đã được dỡ bỏ một phần vào giữa tháng 6, cho phép các nhà nhập khẩu gia cầm ở Singapore tiếp tục nhập khẩu gà kampung (giống gà có nguồn gốc xuất xứ từ Indonesia và Malaysia) và gà đen sống.

Quyết định cấm xuất khẩu gà của Malaysia đã khiến Singapore phải đa dạng hóa nguồn thực phẩm và mua gà từ các nước láng giềng khác.

Bộ trưởng Kiandee nói thêm rằng, 1,1 tỷ RM (tương đương 247 triệu USD) đã được dành để hỗ trợ các doanh nghiệp chăn nuôi gà Malaysia kể từ ngày 5/2 và 8.907 đơn xin trợ cấp với tổng trị giá 748 triệu RM đã được phê duyệt vào ngày 29/7. Chương trình trợ cấp này cũng sẽ kết thúc vào ngày 31/8.

Trước đó, vào ngày 1/8, Bộ trưởng Kiandee thông báo với các nghị sĩ rằng Malaysia hiện đang trong tình trạng cung vượt cầu và có thể tiếp tục xuất khẩu sản phẩm gà sang các nước khác.

Malaysia ban hành lệnh cấm xuất khẩu thịt gà Malaysia ban hành lệnh cấm xuất khẩu thịt gà

VTV.vn - Malaysia đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu thịt gà trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung nội địa và giá cả leo thang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước