LHQ cảnh báo nguy cơ bùng phát thêm giao tranh tại Nam Sudan

VTV9-Thứ năm, ngày 14/07/2016 15:05 GMT+7

Binh sỹ thuộc lực lượng đối lập tại Juba, Nam Sudan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

VTV.vn - Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách về gìn giữ hòa bình Herve Ladsous vừa cảnh báo về nguy cơ bùng phát thêm các cuộc giao tranh tại Nam Sudan.

Các cuộc giao tranh này có thể diễn ra bất chấp lệnh ngừng bắn đã được thực thi tại nước này trong 2 ngày qua sau 4 ngày giao tranh đẫm máu ở thủ đô Juba. Phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ, ông Ladsous bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ bạo lực trở lại và lan sang các vùng khác của Nam Sudan như đã từng xảy ra trước đây, đồng thời kêu gọi các bên tôn trọng lệnh ngừng bắn.

Ít nhất 272 người bị thiệt mạng trong 4 ngày giao tranh ác liệt tại thủ đô Juba. Tuy nhiên, ông Ladsous cho rằng, con số này chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm" vì nhiều dân thường bị ngăn cản sơ tán tới nơi an toàn. Ít nhất 42.000 người phải rời bỏ nhà cửa và tạm trú tại các khu lán trại của LHQ, nhà thờ và các tòa nhà của cơ quan cứu trợ trong thành phố do cuộc nội chiến.

Giao tranh bùng phát hồi tuần trước tại Juba giữa quân đội của Tổng thống Salva Kiir và những người trung thành với Phó Tổng thống Riek Machar đã làm hàng trăm người bị thiệt mạng. Nhiều quốc gia trên thế giới đã sơ tán công dân khỏi Nam Sudan nhằm đảm bảo an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI