LHQ, EU nhấn mạnh lập trường về cao nguyên Golan

Bích Thảo (VTV8)-Thứ hai, ngày 01/04/2019 11:35 GMT+7

Cao nguyên Golan.(Ảnh: AP)

VTV.vn - Bất kỳ giải pháp nào đối với cuộc xung đột Syria cần đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này, bao gồm cả cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng.

Đây là khẳng định của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên đoàn Arab tại thủ đô Tunis của Tunisia vào ngày 31/3.

Về vấn đề Palestine, Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh, giải pháp 2 nhà nước đối với Israel và Palestine là bắt buộc. Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách đối ngoại và an ninh của EU, bà Federica Mogherini, nhấn mạnh, việc phớt lờ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ trong vấn đề về cao nguyên Golan không phải là một giải pháp. Bà cũng nêu rõ, giải pháp 2 nhà nước với Israel và Palestine là giải pháp duy nhất có thể thực hiện được và thực tế. 

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã ký một sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan, gần 4 tháng sau khi Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Các quốc gia Arab khẳng định Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền Syria Các quốc gia Arab khẳng định Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền Syria

VTV.vn - Tại Hội nghị Thượng đỉnh Arab, các quốc gia Arab khẳng định Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền Syria.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước