LHQ kêu gọi phi quân sự hóa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Ban Thời sự/VOV-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 12:16 GMT+7

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hôm 4/8. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đang có chuyến thăm tới Ukraine nhằm thảo luận về các cách thức chấm dứt cuộc xung đột tại nước này.

Tại đây, ông Guterres đã bày tỏ lo ngại và kêu gọi phi quân sự hóa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở phía Nam Ukraine hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Phát biểu sau cuộc họp ba bên với Tổng thống Ukraine Zelensky và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại thành phố Lviv, Tổng Thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh, các thiết bị quân sự và nhân viên cần phải rút khỏi nhà máy Zaporizhzhia và để nơi này không trở thành mục tiêu của các hoạt động quân sự.

Ông Antonio Guterres nói: "Tôi quan ngại sâu sắc về tình hình đang diễn ra bên trong và xung quanh nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Zaporizhzhia.

Cơ sở này không được phép sử dụng như một phần của bất kỳ hoạt động quân sự nào. Thay vào đó, cần có một thỏa thuận ngay lập tức để khôi phục cơ sở hạ tầng dân sự thuần túy của Zaporizhzhia và đảm bảo an ninh cho khu vực này". 

LHQ kêu gọi phi quân sự hóa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi phi quân sự hóa nhà máy Zaporizhzhia. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, vào ngày 11/8, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi không có bất kỳ hoạt động quân sự nào xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại Ukraine.

Trong tuyên bố vào ngày 11/8, Tổng Thư ký Guterres kêu gọi “các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga và Ukraine ngừng ngay lập tức bất kỳ hoạt động quân sự nào trong khu vực lân cận nhà máy điện hạt nhân và không sử dụng các cơ sở và môi trường xung quanh nó làm mục tiêu”.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nhà máy này nằm dưới sự kiểm soát của Nga từ tháng 3 vừa qua.

Trong những ngày gần đây, tại khu vực này đã xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Hiện Nga và Ukraine đang cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy này.

Giao tranh ác liệt tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia Giao tranh ác liệt tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

VTV.vn - Tại Ukraine, chiến sự vẫn tiếp diễn, tâm điểm giao tranh hiện là khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước