Nga và LHQ thảo luận vận hành nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ ba, ngày 16/08/2022 19:18 GMT+7

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. (Ảnh: Reuters.)

VTV.vn - Trước tình hình đáng lo ngại tại Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu tại Ukraine, LHQ và Nga đang thảo luận vấn đề vận hành an toàn nhà máy này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Bộ trưởng Sergei Shoigu đã điện đàm với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres để thảo luận về tình hình nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Liên Hợp Quốc hiện đang cân nhắc cử các thanh sát viên thuộc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nếu cả Nga và Ukraine đồng ý.

Cụ thể, vào ngày 15/8, người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết, tổ chức này có năng lực logistics và an ninh để hỗ trợ chuyến làm việc của các thanh sát viên thuộc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nếu cả Nga và Ukraine đồng ý.

Phát biểu trước báo giới, ông Dujarric thông tin, Ban Thư ký Liên Hợp Quốc "không có thẩm quyền ngăn chặn hay hủy bỏ bất kỳ hoạt động nào của IAEA". Ông nhấn mạnh cùng với việc liên hệ chặt chẽ với IAEA, Ban Thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá rằng tổ chức này khả năng hỗ trợ phái đoàn của IAEA đi qua thủ đô Kiev để đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Tuy nhiên, điều này cần có sự đồng ý của cả Nga và Ukraine.

Nga và LHQ thảo luận vận hành nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine - Ảnh 1.

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Reuters.)

Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết, ông đã sẵn sàng dẫn đầu một phái đoàn đến thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, đồng thời kêu gọi Nga và Ukraine hợp tác. Tuy nhiên, truyền thông Nga dẫn lời quan chức ngoại giao nước này Igor Vishnevetsky cho rằng, việc để phái đoàn IAEA đi qua thủ đô Kiev đến nhà máy điện hạt nhân trên là quá nguy hiểm.

Trước đó, vào ngày 3/6, Nga và IAEA đã thống nhất về lộ trình và lịch trình thực hiện chuyến công tác của cơ quan này tới nhà máy, dự kiến do đích thân Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi làm trưởng đoàn.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nằm ở thành phố Energodar, hiện đang do quân đội Nga kiểm soát. Thời gian gần đây, đạn pháo đã bắn trúng cơ sở hạ tầng và khu vực chứa chất thải hạt nhân của nhà máy.

Giao tranh ác liệt tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia Giao tranh ác liệt tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

VTV.vn - Tại Ukraine, chiến sự vẫn tiếp diễn, tâm điểm giao tranh hiện là khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước