LHQ thúc đẩy khôi phục lệnh ngừng bắn tại Yemen

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 03/06/2015 15:00 GMT+7

VTV.vn - Hội đồng Bảo an LHQ đã ra tuyên bố ủng hộ lời kêu gọi của Tổng Thư ký Ban Ki-moon về một đợt ngừng bắn mới tại Yemen vì mục đích nhân đạo.

Ngày 2/6, Hội đồng Bảo an LHQ đã ra tuyên bố ủng hộ lời kêu gọi của Tổng Thư ký Ban Ki-moon về một đợt ngừng bắn mới tại Yemen vì mục đích nhân đạo, đồng thời hối thúc tổ chức đàm phán hòa bình sớm nhất có thể.

Tuyên bố trên cũng nêu rõ, 15 ủy viên Hội đồng Bảo an bày tỏ "hết sức thất vọng" về việc hội nghị hòa bình Yemen do Liên Hợp Quốc tổ chức, dự kiến diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 28/5, đã bị hoãn lại. Theo một nguồn tin ngoại giao, thời điểm đàm phán mới sẽ sớm được công bố, có khả năng là vào ngày 10/6 tới.

Trong khi đó, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric nhấn mạnh, hội nghị tại Geneva cần được tiến hành mà không có bất cứ điều kiện tiên quyết nào, đồng thời đề nghị các bên lập tức chấm dứt những hoạt động thù địch.

Một lệnh ngừng bắn vì nhân đạo đã được thực thi trong 5 ngày từ 12 - 17/5 vừa qua, tạo điều kiện cho hàng hóa cứu trợ đến tay người dân, song xung đột dữ dội vẫn nổ ra giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ và phe nổi dậy ở miền Nam Yemen, khiến hàng chục người thiệt mạng. Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu và phiến quân Houthi đã cáo buộc lẫn nhau phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn.

Cũng trong ngày 2/6 tại Oman, nước láng giềng của Yemen, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Trung Đông Anne Patterson đã có một số cuộc gặp với các bên trong cuộc xung đột Yemen, trong đó có các đại diện lực lượng Houthi.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf, các cuộc gặp trên nhằm củng cố quan điểm của Washington rằng chỉ có thể áp dụng giải pháp chính trị đối với cuộc khủng hoảng tại Yemen, đồng thời thuyết phục tất cả các đảng phái, trong đó có lực lượng Houthi, tham gia tiến trình chính trị do LHQ làm trung gian.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước