Libya - Thánh địa mới của IS

Quỳnh Anh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 18/05/2016 16:00 GMT+7

Các tay súng IS (Ảnh: AP)

VTV.vn - 5 năm sau khi ông Muammar Gaddafi bị lật đổ, Libya đã rơi vào tình trạng hỗn loạn và hiện trở thành thánh địa mới của tổ chức IS.

Libya rơi vào tình trạng bất ổn triền miên kể từ sau cuộc chính biến lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011. Quốc gia Bắc Phi này tồn tại song song hai chính quyền đối địch, một tại thủ đô Tripoli và một chính quyền tại thành phố cảng Tobruk. Lợi dụng sự bất ổn này, IS đã xâm nhập, xây dựng địa bàn, tạo lập vùng lãnh thổ mới.

Sự ra đời của Chính phủ Hòa hợp Dân tộc Libya vào đầu năm 2016 do LHQ bảo trợ vẫn không giúp ổn định tình hình do vấp phải sự phản đối của cả hai chính quyền ở Tripoli và Tobruk.

Libya đứng trong top đầu những nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất châu Phi, với khoảng 48 tỷ thùng dầu, mặc dù sản lượng đã giảm từ năm 2011. Với khối dầu mỏ lớn, các tuyến đường buôn lậu sinh lời đến vùng cận Sahara châu Phi tồn tại từ lâu, cùng những lỗ hổng ở các đường biên giới, tất cả đều khiến Libya cũng giống như Iraq và Syria trở nên hấp dẫn đối với các phần tử IS.

Mặt khác, cuộc chiến chống IS tại Syria và Iraq thời gian gần đây đạt kết quả khả quan, khiến IS bị dồn vào thế khó và Libya trở thành đích đến an toàn. Hiện IS đã chiếm giữ thành phố Sirte - thành trì quê hương của cố lãnh đạo Gaddafi.

Tháng 4, Chính phủ được quốc tế thừa nhận của Libya đưa ra cảnh báo IS có thể chiếm tới 2/3 lãnh thổ nước này. Giới phân tích cho rằng việc Libya tồn tại nhiều kho vũ khí trôi nổi thời Gadhafi sẽ biến nơi đây thành sân chơi lí tưởng cho các tay súng IS thoát li từ Iraq và Syria.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước