Mỹ sẵn sàng nới lỏng cấm vận vũ khí đối với Libya

Bích Thảo (VTV8)-Thứ hai, ngày 16/05/2016 15:07 GMT+7

Quân đội Libya (Nguồn: AFP)

VTV.vn - Truyền thông khu vực Bắc Phi ngày 15/5 cho biết, Chính phủ Mỹ sẵn sàng nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí cho Libya.

Chính phủ Mỹ sẵn sàng nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí cho Libya như một phần trong nỗ lực nhằm giúp chính phủ đoàn kết dân tộc của quốc gia Bắc Phi này chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo các kế hoạch do Nhà Trắng hậu thuẫn, Liên Hợp Quốc sẽ bãi bỏ một số hạn chế liên quan đến lệnh cấm vận vũ khí do Hội đồng Bảo an đưa ra từ năm 2011, thời điểm Libya bắt đầu rơi vào vòng xoáy bất ổn: hai chính phủ và hai quốc hội cùng tồn tại song song. Lợi dụng sự bất ổn này, IS tìm cách mở rộng địa bàn hoạt động ở Libya, đồng thời tiến hành nhiều cuộc tấn công vào các mỏ dầu.

Hiện IS được cho là đang kiểm soát khu vực miền Trung Libya. Với sân bay và cảng biển ở thành phố Sirte thuộc khu vực trên, cộng đồng quốc tế lo ngại IS có thể sử dụng thành phố ven Địa Trung Hải này làm bàn đạp để tấn công châu Âu. Việc nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya sẽ được đưa ra thảo luận khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp những đồng cấp châu Âu trong ngày 16/5 tại Vienna (Áo). Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ về các loại vũ khí mà Libya đề nghị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước