Libya tìm thấy 2,5 tấn uranium bị thất lạc

Quỳnh Chi (Theo CNN)-Thứ bảy, ngày 18/03/2023 07:54 GMT+7

Các thùng được cho là chứa tinh quặng uranium tại một địa điểm không được tiết lộ ở Libya, ngày 16/3. (Ảnh: Libyan National Army)

VTV.vn - Đại diện quân đội Libya tuyên bố đã tìm thấy các thùng uranium tự nhiên bị thất lạc ở miền Nam nước này.

Người phát ngôn của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tự phong, Khaled Al Mahjoub cho biết trên tài khoản Facebook rằng những thùng uranium được tìm thấy cách một nhà kho nơi chúng được cất giữ 3 dặm (5 km).

Video do ông Mahjoub đăng tải cho thấy, một người đàn ông mặc bộ đồ bảo hộ hazmat đang đếm 18 thùng màu xanh được cho là chứa uranium tự nhiên bị thất lạc. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã nói rằng "10 thùng" đã bị mất trong kho.

Tổng cộng 2,5 tấn uranium tự nhiên ở dạng tinh quặng uranium đã được IAEA thông báo bị thất lạc trong tuần này, sau khi các thanh sát viên tiến hành những hoạt động xác minh hôm 14/3.

IAEA cho biết hôm 16/3: "Chúng tôi biết qua các báo cáo trên phương tiện truyền thông rằng vật liệu này đã được tìm thấy và đang tích cực làm việc để xác minh chúng". CNN đã liên hệ với IAEA để xác nhận liệu các thùng uranium mà LNA tìm thấy có phải là những thùng được cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc báo cáo là bị thất lạc hay không.

Mahjoub cho biết trong một bài đăng trên Facebook rằng các thùng này được lưu giữ trong một nhà kho có bảo vệ ở miền Nam Libya, nhưng lính canh đã đóng quân ở xa hơn do lo ngại về nguy cơ phóng xạ.

Ông Mahjoub cho biết thêm, một lỗ thủng có kích thước bằng chiếc thùng đã được tìm thấy ở một bên của nhà kho. Ông Mahjoub tuyên bố rằng một nhóm thuộc Chad có thể chịu trách nhiệm thực hiện việc đánh cắp những chiếc thùng vì nghĩ rằng đó là vũ khí, nhưng đã bỏ lại chúng sau khi không biết chính xác bên trong có gì. LNA đã không cung cấp bằng chứng để hỗ trợ cho tuyên bố đó.

LNA thông tin, các lực lượng được giao nhiệm vụ canh gác nhà kho sau khi một nhóm IAEA đến thăm nhà kho vào năm 2020 và đánh dấu các thùng chứa uranium.

IAEA đã nói rằng uranium bị mất gây ra "nguy cơ phóng xạ nhỏ và cần được xử lý an toàn".

IAEA cho biết trước tuyên bố của LNA: "Việc mất thông tin về vị trí hiện tại của vật liệu hạt nhân có thể gây ra rủi ro phóng xạ cũng như các mối lo ngại về an ninh hạt nhân".

Ống chứa chất phóng xạ bị thất lạc, Thái Lan khẩn cấp tìm kiếm Ống chứa chất phóng xạ bị thất lạc, Thái Lan khẩn cấp tìm kiếm

VTV.vn - Các nhà chức trách ở Thái Lan đang ráo riết tìm kiếm một ống trụ kim loại chứa chất phóng xạ nguy hiểm bị thất lạc từ một nhà máy điện ở miền Đông nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước