Liên Hợp Quốc buộc tội Chính phủ Syria và Nhà nước Hồi giáo

-Thứ năm, ngày 28/08/2014 07:18 GMT+7

Liên Hợp Quốc buộc tội tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria phạm tội ác chiến tranh và Chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường. Đây là kết quả điều tra của một ủy ban độc lập của LHQ.

 

‘ Quang cảnh đổ nát của một chung cư phía Đông tỉnh Deir Ezzor (Syria) sau khi bị ném bom.

Trong bản báo cáo dày 45 trang công bố ngày hôm qua (27/8) tại Geneva (Thụy Sĩ), Ủy ban điều tra độc lập về Syria của Liên Hợp Quốc khẳng định, cả Chính phủ Syria lẫn các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo đều phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Ông Paulo Pinheiro, Chủ tịch Ủy ban điều tra về Syria của LHQ cho biết: “Tổ chức Nhà nước Hồi giáo có nhiều trại huấn luyện lớn và chúng tuyển mộ trẻ em từ tuổi 14 tuổi. Các thành viên của Lực lượng này đã phạm vào các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người ở Aleppo và Al-Raqqah, bao gồm các hành động tra tấn và giết người một cách công khai”.

Trong bản báo cáo, các điều tra viên LHQ cũng cho rằng Chính phủ Syria đã ném bom các khu dân cư, trong đó riêng tháng 4 vừa qua đã 8 lần ném bom chứa chất độc hóa học Clo và đã phạm tội giết người, tra tấn và nhiều tội ác chiến tranh khác đáng bị xét xử.

Báo cáo của Ủy ban điều tra Liên Hợp Quốc dựa trên nội dung 480 cuộc phỏng vấn và các tài liệu làm chứng do các điều tra viên thu thập được. Có khoảng 190.000 người đã thiệt mạng kể từ khi bùng phát cuộc nội chiến giữa Chính phủ của Tổng thống Syria Basar al-Assad với lực lượng nổi dậy hồi năm 2011, theo ước tính của Liên Hợp Quốc.

Thu Thủy, Lê Quý

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước