Liên Hợp Quốc thảo luận mở về tình hình Trung Đông

Lê Tuyển - Phú Nguyễn (PV Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 27/04/2018 17:49 GMT+7

VTV.vn - Trọng tâm của cuộc họp này là xung đột giữa Israel và Palestin tại Dải Gaza kể từ sau cuộc tuần hành phản đối việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Đại diện Palestine khẳng định cuộc tuần hành của người dân nước này tại Dải Gaza là hành động hòa bình và việc binh lính Israel bắn vào dân thường Palestine là hành động khủng bố. Trong khi đại diện Israel cho rằng, hành động của lực lượng an ninh nước này là nhằm bảo vệ tổ quốc vì có nhiều phần tử vũ trang Hamas đã trà trộn vào đám đông biểu tình Palestine.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông cảnh báo tình hình tại Dải Gaza đã đến mức báo động và có nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột mới.

Ông Nikolay Mladenov, Đặc phái viên LHQ về Tiến trình hòa bình Trung Đông cho biết: "Những gì đang diễn ra tại Gaza là một sự bất công. Không một ai, bất kể là nam giới, phụ nữ hay trẻ em đáng phải chịu đựng điều kiện sống tồi tệ và những hậu quả của việc đóng cửa liên tục và kiểm soát của Hamas. Điều này có nguy cơ đẩy Gaza vào một cuộc xung đột mới".

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc kêu gọi các bên kiềm chế, ủng hộ giải pháp hai nhà nước và tạo điều kiện cho công tác cứu trợ nhân đạo đối với người Palestine.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc nói: "Việt Nam ủng hộ tất cả các sáng kiến và nỗ lực hướng tới một giải pháp hòa bình, công bằng, toàn diện và lâu dài cho cuộc xung đột này. Với tinh thần đó, chúng tôi hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Mahmoud Abbas tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế. Đã đến lúc Liên Hợp Quốc, đặc biệt là Hội đồng Bảo an, thể hiện vai trò quan trọng của mình trong việc khuyến khích nối lại đàm phán hòa bình giữa các bên, chấm dứt sự chịu đựng của người Palestine và đem lại hòa bình cho khu vực".

Xung đột leo thang kể từ khi người Palestine tiến hành cuộc tuần hành kéo dài hơn 6 tuần, bắt đầu từ ngày 30/3 tại Dải Gaza nhằm phản đối việc Mỹ công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel và mở đại sứ quán mới tại thành phố này. Lực lượng an ninh Israel đã dùng súng và hơi cay để giải tán người biểu tình, khiến ít nhất 37 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra minh bạch và độc lập đối với những diễn biến gần đây tại Dải Gaza. Dư luận cho rằng các bên liên quan cần kiềm chế, nhất là trong giai đoạn nhạy cảm về chính trị hiện nay khi ngày quốc khánh của Israel, ngày 14/5 đang đến gần. Đây cũng là ngày Mỹ dự kiến sẽ khai trương đại sứ quán mới tại Jerusalem. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước