Lính cứu hỏa châu Âu hỗ trợ Hy Lạp chống cháy rừng

Ban Thời sự/VOV-Thứ hai, ngày 04/07/2022 06:12 GMT+7

Cháy rừng ở khu vực Adames, phía Bắc Athens, Hy Lạp, ngày 3/8/2021. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 3/7, nhóm 200 lính cứu hỏa đầu tiên của châu Âu đã tới Hy Lạp để hỗ trợ nước này chống cháy rừng.

Việc hỗ trợ Hy Lạp nói trên là động thái phòng ngừa của Liên minh châu Âu (EU) trước khả năng xảy ra các đám cháy rừng lớn trong mùa hè ở quốc gia Nam Âu này.

Nhóm lính cứu hỏa đầu tiên đến Hy Lạp từ các nước Bulgaria, Phần Lan, Pháp, Đức, Romania và Na Uy. Nhóm sẽ ở đồn trú tại nhiều địa phương trên khắp Hy Lạp trong thời gian 60 ngày để sẵn sàng đưa ra những hỗ trợ cần thiết trong trường hợp xảy ra cháy rừng ở Hy Lạp. Nỗ lực này được EU điều phối và cấp ngân sách theo cơ chế bảo vệ dân sự của khối.

Năm nay, Hy Lạp được cảnh báo sẽ chịu nhiều trận cháy rừng nghiêm trọng, sau khi đã trải qua các đám cháy rừng quy mô lớn hồi năm 2021 như một hệ quả của đợt sóng nhiệt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Các đám cháy đã kéo dài trong nhiều tuần, thiêu trụi hàng trăm ha rừng.

Năm 2018, Hy Lạp đã trải qua một đợt cháy rừng tồi tệ tại thị trấn Mati gần thủ đô Athens, khiến 102 người thiệt mạng chỉ trong vài giờ.

Lính cứu hỏa châu Âu hỗ trợ Hy Lạp chống cháy rừng - Ảnh 1.

Thảm họa cháy rừng ở Hy Lạp. (Ảnh: Gazettenet)

Tại cuộc họp báo ở Athens trong ngày 13/8/2021, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã mô tả những trận cháy rừng kinh hoàng xảy ra ở Hy Lạp trong hơn một tuần là thảm họa sinh thái lớn nhất mà nước này phải đối mặt ​​trong nhiều thập kỷ.

Các đám cháy rừng bùng phát trong bối cảnh Hy Lạp hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài nhất kể từ năm 1987. Hàng trăm đám cháy rừng lớn nhỏ bùng phát trên khắp đất nước, khiến lực lượng cứu hộ bị quá tải. Hy Lạp đã buộc phải kêu gọi sự giúp đỡ từ các quốc gia khác. Hàng trăm lính cứu hỏa cùng với máy bay, trực thăng và các phương tiện cứu hộ đến từ 24 quốc gia châu Âu và Trung Đông để hỗ trợ công tác cứu hỏa tại Hy Lạp. Theo thống kê, gần 100.000 ha rừng và đất nông nghiệp đã bị cháy trong vòng chưa đầy 2 tuần.

Đám cháy lớn nhất của Hy Lạp bùng phát trên hòn đảo Evia (hòn đảo lớn thứ hai của nước này) bắt đầu từ ngày 3/8/2021 và âm ỉ tới ngày 12/8 sau khi đã phá hủy hầu hết phía Bắc của hòn đảo này. Hai vụ hỏa hoạn khác hoạt động mạnh ở khu vực Peloponnese, miền Nam Hy Lạp…

Cháy rừng dữ dội ở Hy Lạp, đe dọa cơ sở nghiên cứu hạt nhân ở Siberia Cháy rừng dữ dội ở Hy Lạp, đe dọa cơ sở nghiên cứu hạt nhân ở Siberia Thủ đô Hy Lạp chìm trong khói bụi do cháy rừng Thủ đô Hy Lạp chìm trong khói bụi do cháy rừng Cháy rừng tiếp tục hoành hành tại Hy Lạp trong đợt nắng nóng tồi tệ nhất hơn 30 năm qua Cháy rừng tiếp tục hoành hành tại Hy Lạp trong đợt nắng nóng tồi tệ nhất hơn 30 năm qua

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước