Lỗ hổng an ninh trong vụ tấn công tại London

Phương Huyền (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ ba, ngày 03/12/2019 06:00 GMT+7

Hiện trường sau vụ tấn công. Ảnh: REX.

VTV.vn - Vào thời điểm thực hiện vụ tấn công, đối tượng vẫn trong diện đeo vòng kiểm soát điện tử. Đối tượng này cũng mới được thả tự do trước thời hạn tù.

Đeo vòng kiểm soát điện tử tức là đối tượng này chịu giám sát từ xa, bị kiểm soát vị trí, chỉ cần đối tượng đi ra ngoài khu vực quy định, mà thông thường là nhà ở của mình, thiết bị sẽ gửi tín hiệu báo động về cho lực lượng quản chế. Về cơ bản, hoạt động giám sát của thiết bị này được cho là hiệu quả và được dùng nhiều. Tuy nhiên, trong trường hợp của Usman Khan, vấn đề hơi khác.

Sự kiện Khan tham dự ngày thứ 6 có nội dung về việc tái hòa nhập của các cựu tù nhân. Tên này đã được cảnh sát và lực lượng quản chế cho phép đi vào trung tâm London. Do đó, dư luận càng tỏ ra lo ngại với cách làm việc của cảnh sát Anh, khi một cựu tù nhân khủng bố, chỉ phải ở tù một nửa thời gian bản án, lại vẫn được cho phép tự do đi đến một sự kiện đông người mà không chịu giám sát trực tiếp. 

Ngày 1/12, Bộ Tư pháp Anh tuyên bố sẽ rà soát lại 70 trường hợp tù nhân phạm các tội liên quan đến khủng bố đã mãn hạn giam.

Nhiều vấn đề lớn hơn liên quan đến hệ thống tư pháp Anh cũng bị đem ra tranh cãi như phản đối xung quanh luật cho phép tù nhân được tự động ra tù trước thời hạn. Trường hợp của Khan là tự động được thả sau khi chỉ ngồi tù 8 năm, đủ một nửa thời gian của bản án 16 năm.

Vấn đề đang bị chỉ trích là luật áp dụng cho cả các tù nhân liên quan đến khủng bố và rủi ro kéo theo là như hành vi của Usman Khan vừa rồi.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh cho biết, nguy cơ khủng bố tại Anh vẫn ở mức cao và một cuộc tấn công có thể xảy ra mà không cảnh báo trước. Vấn đề ngăn chặn khủng bố chắc chắc sẽ vẫn là chủ đề tranh luận nóng tại Anh từ nay cho tới cuộc bầu cử sớm 12/12 tới.

Kẻ tấn công bằng dao ở cầu London từng phạm tội và được ra tù sớm Kẻ tấn công bằng dao ở cầu London từng phạm tội và được ra tù sớm IS tuyên bố thực hiện vụ tấn công tại London IS tuyên bố thực hiện vụ tấn công tại London Vụ tấn công bằng dao trên cầu London, Anh là một vụ khủng bố Vụ tấn công bằng dao trên cầu London, Anh là một vụ khủng bố

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước