Lo ngại khủng bố, Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt quản lý xuất nhập cảnh

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 12/01/2015 16:54 GMT+7

Trong những năm gần đây, quốc gia này đã trục xuất 1.056 người nước ngoài vào Thổ Nhĩ Kỳ như trạm trung chuyển để tham gia lực lượng Thánh chiến Hồi giáo cực đoan.

Hãng tin ANSA (Italy) dẫn lời Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) Hakan Fidan cho biết, trong những năm gần đây, quốc gia này đã trục xuất 1.056 người nước ngoài vào Thổ Nhĩ Kỳ như trạm trung chuyển để tham gia lực lượng Thánh chiến Hồi giáo cực đoan. Các cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cấm nhập cảnh 7.833 đối tượng với lý do tương tự.

Theo ông Hakan Fidan, các vụ tấn công khủng bố vừa qua tại Paris (Pháp) đã cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang phải đối mặt với những nguy cơ khủng bố đến từ các phần tử Hồi giáo cực đoan. Trước đó, kể từ khi cuộc nội chiến tại Syria bùng nổ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, một chính khách theo đạo Hồi, đã bị dư luận châu Âu chỉ trích là lơi lỏng quản lý, để lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ trở thành "đường dây trung chuyển của lực lượng Hồi giáo cực đoan". Rất nhiều công dân châu Âu đã qua đường Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập các nhóm vũ trang của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Mặt trận Al-Nusra tại Syria và Iraq.

Cuối năm 2014, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động lại chương trình hợp tác, trao đổi thông tin tình báo với các quốc gia châu Âu và xây dựng danh sách cấm nhập cảnh đối với các "đối tượng nguy cơ cao".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước