Lớp học ngoài trời tại Mỹ giải quyết thực trạng số ca mắc COVID-19 ở trẻ em tăng cao?

Chuyển động 24h-Thứ tư, ngày 16/09/2020 14:07 GMT+7

VTV.vn - Các trường học tại Mỹ đang trở thành một trong những nguồn lây nhiễm COVID-19 đáng quan ngại kể từ khi quay lại hoạt động.

Theo số liệu thống kê, khoảng 0,5 triệu trẻ em Mỹ đã mắc COVID-19. Chỉ trong 15 ngày từ ngày 20/8 - 3/9, đã có hơn 70.000 học sinh mắc mới. Tại bang Floria, trong 1 tháng kể từ khi bang này mở cửa trở lại các trường học, số trẻ em mắc COVID-19 đã tăng 26%. Ước tính, trẻ em hiện chiếm gần 10% trong tổng số ca mắc ở Mỹ. Con số thực tế có thể còn cao hơn do việc thống kê dựa vào dữ liệu được thu thập không nhất quán của mỗi bang.

Tờ Washington Post đã tìm hiểu và đưa ra gợi ý cũng như bằng chứng lịch sử rằng, những lớp học ngoài trời là phương pháp hiệu quả. Dòng tít của bài bài ngắn gọn, súc tích: "Trẻ em từng đến trường học ngoài trời trong đợt dịch này. Vào mùa đông. Ở New England". Trong đó, bài báo nhắc tới sự việc của 100 năm trước, khi đại dịch cúm Tây Ban Nha và bệnh lao phổi khiến nhiều trường học phải chuyển hết đồ đạc của các lớp học ở trong nhà ra bên ngoài bởi họ biết rằng, không khí thoáng đãng sẽ giúp giảm nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm.

Sự kiện này cũng được tờ The New York Times nhắc tới. Bài báo giải thích thêm là để giữ ấm cho học sinh trong tiết trời lạnh giá, các em được đắp chăn và ủ ấm. Vượt qua thời tiết khắc nghiệt, phương pháp lớp học ngoài trời này thực sự cho thấy hiệu quả khi không có học sinh nào bị lây bệnh.

Lớp học ngoài trời tại Mỹ giải quyết thực trạng số ca mắc COVID-19 ở trẻ em tăng cao? - Ảnh 1.

Bên cạnh những thuận lợi, lớp học ngoài trời có có một số hạn chế. (Ảnh: CNN)

Kênh truyền hình CBC của Canada cũng đưa tin về xu hướng lớp học ngoài trời tại nước này, việc học ngoài trời an toàn hơn là ở trong lớp. Để thực hiện được kế hoạch cho học sinh học ngoài trời, đặc biệt khi mùa đông đang đến gần, tại Canada, các nhà trường vận động phụ huynh trang bị quần áo mùa đông và đồ giữ ấm cho con. Với các học sinh có hoàn cảnh gia đình thiếu thốn, nhà trường sẽ có hỗ trợ.

Ý tưởng lớp học ngoài trời hiện cũng đang được thử nghiệm ở một số quốc gia như Ấn Độ, Bosnia, Đan Mạch. Không chỉ là việc của ban giám hiệu nhà trường, tại Mỹ, một tổ chức đã được thành lập để kêu gọi các trường đưa lớp học ra ngoài trời với quan điểm: 100 năm trước họ đã làm được, giờ chúng ta cũng có thể làm.

Tuy vậy, lớp học ngoài trời dù có thể được xem là một phương pháp thú vị nhưng vẫn còn có nhiều điểm hạn chế, đặc biệt là những tác động của thời tiết. Do đó, quyết định đưa những lớp học ra ngoài trời vẫn chỉ là thử nghiệm, chiếm thiểu số tại các quốc gia.

Mỹ: Đề xuất chuyển lớp học ra ngoài trời mùa COVID-19 Mỹ: Đề xuất chuyển lớp học ra ngoài trời mùa COVID-19

VTV.vn - Một tổ chức giáo dục tại Mỹ đề xuất chuyển lớp học ra không gian ngoài trời để khắc phục những khó khăn trong công tác bảo đảm an toàn cho học sinh mùa đại dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước