Lũ lụt tàn phá nước Bỉ lần thứ 2 chỉ trong hơn một tuần

Quỳnh Chi (Theo Sky News)-Thứ hai, ngày 26/07/2021 06:20 GMT+7

Mưa lớn cuốn trôi ô tô, khiến một lượng lớn xe hơi nằm ngổn ngang khắp thành phố Dinant của Bỉ. (Ảnh: Sky News)

VTV.vn - Bỉ đã phải hứng chịu lũ lụt lần thứ hai chỉ sau hơn một tuần. Các tỉnh Namur và Walloon Brabant, Đông Nam Brussels, là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tại thành phố Dinant, thuộc vùng Walloon (khu vực chủ yếu nói tiếng Pháp ở miền Nam, chiếm 55% diện tích và 33% dân số toàn nước Bỉ - PV), lượng mưa rất lớn đã cuốn trôi nhiều ô tô, khiến một lượng lớn xe hơi nằm ngổn ngang trong khắp thành phố.

Phó Thị trưởng thành phố Dinant, ông Robert Closset, cho biết, không có trường hợp tử vong hoặc bị thương nào được báo cáo, nhưng tình trạng lũ lụt diễn ra tồi tệ hơn so với bão lũ vào tuần trước.

Lực lượng nhân viên cứu hỏa địa phương đã được triển khai để giúp đỡ người dân. Ông Closset nói với hãng tin AP: "Tôi đã sống ở đây cả đời và chưa từng thấy tình trạng mưa lũ nghiêm trọng như vậy trước đây".

Lũ lụt tàn phá nước Bỉ lần thứ 2 chỉ trong hơn một tuần - Ảnh 1.

Nhiều nhà khoa học cho rằng, đợt mưa lũ nghiêm trọng ở Tây Âu trong tuần qua là do hậu quả của biến đổi khí hậu. (Ảnh: Sky News)

Chính quyền thành phố Liege, nơi đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ vào tuần trước, cho biết, nước trên các con sông dự kiến ​​sẽ không tràn bờ đáng kể vào cuối tuần này và chưa cần phải sơ tán cư dân sinh sống ở khu vực thành phố.

Hơn 210 người đã thiệt mạng trong trận lũ lụt ở Tây Âu vào tuần trước, trong đó phần lớn các trường hợp thương vong diễn ra ở Bỉ và Đức. Chi phí khắc phục hậu quả của mưa lũ dự kiến ​​lên tới hàng tỷ Euro.

Nhiều nhà khoa học cho rằng, đợt mưa lũ nghiêm trọng nói trên là do hậu quả của biến đổi khí hậu và cảnh báo, những trận bão lũ tương tự sẽ diễn ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn trong tương lai. Do đó, các quốc gia sẽ phải thích ứng với điều kiện thời tiết cực đoan này, bao gồm việc kiểm tra lại các tính toán rủi ro lũ lụt, chuẩn bị tinh thần và các điều kiện phòng chống bão cho người dân và cải thiện hệ thống cảnh báo bão lũ.

Ít nhất 205 người  thiệt mạng trong trận mưa lũ nghiêm trọng ở Tây Âu Ít nhất 205 người thiệt mạng trong trận mưa lũ nghiêm trọng ở Tây Âu

VTV.vn - Một tuần sau khi lũ lụt nghiêm trọng tấn công Tây Âu, tàn phá Đức, Bỉ và Hà Lan, số người chết vì lũ lụt đã tăng lên 205 người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước