Luật mới về kiểm soát súng đạn chính thức có hiệu lực tại New Zealand

Bích Thảo (VTV8)-Thứ bảy, ngày 13/04/2019 06:11 GMT+7

Toàn quyền New Zealand Patsy Reddy ký ban hành luật. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Toàn quyền New Zealand Patsy Reddy đã ký ban hành luật kiểm soát súng đạn mới tại quốc gia này.

Đạo luật kiểm soát súng đạn mới được đưa ra chưa đầy 1 tháng sau khi một phần tử theo chủ nghĩa "da trắng thượng đẳng" xả súng nhằm vào 2 đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch khiến 50 người thiệt mạng.

Luật mới cấm lưu hành các loại súng máy bán tự động kiểu quân sự giống như loại súng mà hung thủ đã sử dụng hôm 15/3 vừa qua. Chính phủ sẽ mua lại các khẩu súng người dân đang sở hữu, cấm sử dụng, đồng thời phạt tù đối với các trường hợp vi phạm. Luật trên nêu rõ các lệnh cấm được áp dụng đối với "vũ khí bán tự động, các bộ phận có thể được sử dụng để lắp ráp các vũ khí bị cấm".

Theo Chính phủ New Zealand, một giai đoạn quá độ trong tối thiểu 6 tháng sẽ được áp dụng để bảo vệ những người sở hữu súng với mục đích tốt. Tuy nhiên, những người cố ý vi phạm luật mới sẽ bị phạt tù từ 2 - 10 năm tù giam. Được biết, tại New Zealand hiện có khoảng 1,5 triệu khẩu súng thuộc sở hữu cá nhân.


New Zealand thông qua dự luật kiểm soát súng đạn New Zealand thông qua dự luật kiểm soát súng đạn

VTV.vn - Quốc hội New Zealand đã bỏ phiếu thông qua lần thứ nhất trong tổng cộng 3 lần bỏ phiếu về dự luật kiểm soát súng đạn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước