Lượng tiêu thụ điện tại Trung Quốc cao kỷ lục do thời tiết nắng nóng

TTXVN-Thứ ba, ngày 21/06/2022 06:04 GMT+7

Ảnh minh họa: Reuters

VTV.vn - Lượng tiêu thụ điện đã tăng vọt tại nhiều thành phố lớn ở phía Bắc sông Dương Tử (tên gọi khác của sông Trường Giang) trong bối cảnh nắng nóng bất thường.

Đáng chú ý, các khu vực như Hà Nam, tỉnh đông dân thứ ba của Trung Quốc, nhu cầu sử dụng điện đã lên mức cao kỷ lục.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc ngày 20/6 đưa tin, nhu cầu sử dụng điện tại tỉnh Hà Nam - địa phương với gần 100 triệu dân, đã xác lập kỷ lục mới với 65,34 triệu kW trong ngày 19/6. Mặc dù, ngành điện lực của tỉnh đã đáp ứng được nhu cầu này, song dự báo việc cung ứng điện sẽ gặp không ít khó khăn trong mùa Hè năm nay, với phụ tải điện tối đa có thể tăng thêm lên gần 75 triệu kW.

Trái với các trận mưa lớn chưa từng có trong 60 năm qua tại miền Nam Trung Quốc, tỉnh Hà Nam, tỉnh Sơn Đông và nhiều khu vực ở tỉnh Hà Bắc đang phải chống chọi với các đợt nắng nóng gay gắt, cùng điều kiện thời tiết khô hạn trong tháng này. Mức nhiệt đo được tại thành phố Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam lên tới 40 độ C trong những ngày gần đây.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc dự báo nhiệt độ cao sẽ tiếp tục duy trì trong ngày 21/6, với các tỉnh Hà Nam, Hà Bắc và Sơn Đông là tâm điểm nắng nóng.

Theo cơ quan trên, khu vực này hiếm khi ghi nhận mức nhiệt cao trong thời gian kéo dài đến như vậy vào tháng 6 hằng năm.

Khi nhiệt độ tăng, nhu cầu sử dụng điện cũng gia tăng do các hộ gia đình và các doanh nghiệp sử dụng điều hòa ngày càng nhiều, đỉnh điểm sử dụng điện tại Trung Quốc thường rơi vào khoảng cuối tháng 7 và đầu tháng 8. Giai đoạn nắng nóng kéo dài có thể khiến nước này phải hạn chế lượng điện tiêu thụ của các ngành sản xuất trong các giai đoạn cao điểm.

Cảnh báo tiêu thụ điện tăng cao mùa nắng nóng Cảnh báo tiêu thụ điện tăng cao mùa nắng nóng

VTV.vn - EVNCPC khuyến nghị khách hàng chủ động theo dõi tình hình sử dụng điện trong gia đình, điều chỉnh hợp lý để tránh tình trạng hóa đơn tiền điện tăng ngoài tầm kiểm soát.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước