Lưu trữ điện - giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng tại California

Lê Minh (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 24/09/2022 20:59 GMT+7

VTV.vn - Đợt nắng nóng gay gắt trong gần 2 tuần giữa tháng 9 tại miền Nam bang California, Mỹ đã đặt hệ thống điện lưới trước nguy cơ quá tải do nhu cầu điện làm mát tăng vọt.

Đã có một vài khu vực dân cư bị mất điện trong 2 giờ đồng hồ, nhưng tình trạng cắt điện trên diện rộng đã không xảy ra. Một trong những yếu tố quan trọng là nhờ vào hệ thống lưu trữ điện khổng lồ của bang California.

Nhà máy điện khí gas Southland của tập đoàn AES nằm ở ngoại ô thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ. Tại đây, từ cuối năm 2021, dự án lưu trữ điện bằng pin công suất 400 Megawatt đã được đưa vào sử dụng. Dự án có nhiệm vụ lưu trữ điện năng được sản xuất từ các hệ thống sản xuất điện sạch trong vùng.

Ông Weiko Wirta, Giám đốc vận hành Công ty điện AES Southland, cho biết: "Hệ thống này rất quan trọng bởi nó có thể lưu trữ điện mặt trời sản xuất vào ban ngày. Nếu không có hệ thống pin này, điện mặt trời có thể bị bỏ phí. Nhưng thay vào đó nó đi qua lưới điện, qua bộ chuyển đổi để sạc cho hệ thống pin này".

Lưu trữ điện - giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng tại California - Ảnh 1.

(Ảnh: Wärtsilä)

Hồi giữa tháng 9, nền nhiệt độ trung bình 38°C kéo dài gần 2 tuần đã khiến hệ thống điện ở miền Nam California đứng trước nguy cơ quá tải. Kế hoạch cắt điện luân phiên đã được chuẩn bị, nhất là vào giờ cao điểm, nhưng cuối cùng đã không phải triển khai.

Ông Weiko Wirta nói thêm: "Hệ thống pin lưu trữ này đã can thiệp khi các nhà máy điện khí gas, điện gió và điện mặt trời bị quá tải, bị hỏng và không thể cung cấp điện vào mạng lưới. Hệ thống pin này đã bổ sung và phát huy hiệu quả".

Đây chỉ là một trong rất nhiều hệ thống lưu trữ điện bằng pin đã và đang được xây dựng trên toàn bang California. Trong vòng 2 năm qua, năng lực lưu trữ điện năng của bang này đã tăng hơn 10 lần và hiện có thể cung cấp 3.300 Megawatt vào lưới điện khi cần, cao gấp 1,5 lần công suất của nhà máy điện lớn nhất bang.

Điện mặt trời và và các nguồn điện sạch khác, vốn dễ bị tổn thương bởi thời tiết, đang đóng góp từ 30 đến 40% tổng nhu cầu tiêu thụ điện của bang California. Con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên khi các nhà máy điện khí gas như thế này bị đóng cửa, và bang này hướng tới mục tiêu không phát thải thêm khí carbon vào năm 2045. Vì thế, các trung tâm lưu trữ điện được cho là giải pháp quan trọng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới này.

Bang California (Mỹ) kêu gọi tiết kiệm điện Bang California (Mỹ) kêu gọi tiết kiệm điện

VTV.vn - Ngày 10/9, Công ty vận hành mạng lưới điện bang California đã khuyến nghị người dân tiết kiệm điện trong ngày thứ 10 liên tiếp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước