Thống đốc California đề xuất khoản vay 1,4 tỷ USD nhằm giữ nhà máy điện hạt nhân mở cửa

Quỳnh Chi (Theo Politico)-Thứ bảy, ngày 13/08/2022 12:07 GMT+7

Thống đốc bang California Gavin Newsom. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Thống đốc bang California Gavin Newsom đã đề xuất giữ nguyên nhà máy điện hạt nhân cuối cùng của bang này trong tối đa 10 năm tới.

Đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh bang California của Mỹ đang phải vật lộn với việc đáp ứng nhu cầu điện trong khi giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Kế hoạch đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Diablo Canyon trong ba năm tới sẽ bị tạm dừng với chi phí lên tới 1,4 tỷ USD theo dự thảo luật mà Thống đốc Newsom gửi cho các nhà lập pháp vào cuối ngày 11/8.

Nhà máy điện hạt nhân Diablo Canyon cung cấp gần 1/10 năng lượng điện tại bang California. Các nhà phê bình và hoạt động môi trường từ lâu đã tìm cách đóng cửa nhà máy điện hạt nhân này vì những lý do như nguy cơ tiềm ẩn sự cố rò rỉ phóng xạ do các trận động đất dọc theo bờ biển miền Trung của bang California. Nhà máy được lên kế hoạch đóng cửa vào năm 2025.

Luật được đề xuất sẽ chỉ đạo Ủy ban Tiện ích Công cộng bang California ấn định ngày đóng cửa mới là ngày 31/10/2029 đối với một đơn vị của nhà máy và ngày 31/10/2030 đối với đơn vị còn lại, theo Văn phòng Thống đốc bang. Đến năm 2026, các cơ quan quản lý bang có thể xem xét gia hạn thêm, nhưng không quá ngày 31/10/2035.

Thống đốc California đề xuất khoản vay 1,4 tỷ USD nhằm giữ nhà máy điện hạt nhân mở cửa - Ảnh 1.

Nhà máy điện hạt nhân Diablo Canyon tại bang California được đề xuất duy trì hoạt động trong tối đa 10 năm tới. (Ảnh: Los Angeles Times)

Dự luật sẽ miễn trừ các quy định của Chính phủ Mỹ, qua đó cho phép duy trì vận hành hoạt động tại nhà máy mà không cần tiến hành phân tích kỹ thuật sâu rộng về các tác động môi trường.

Việc kéo dài tuổi thọ của nhà máy điện hạt nhân Diablo Canyon sẽ tốn kém chi phí. Pacific Gas & Electric, công ty vận hành nhà máy, đã nộp đơn cho chương trình trị giá 6 tỷ USD của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ nhằm duy trì hoạt động của các nhà máy này, mặc dù vẫn chưa rõ số tiền liệu sẽ được cấp hoặc vào khi nào. Đề xuất do Văn phòng Thống đốc Newsom đưa ra trong tuần này sẽ cho phép bang California cấp cho Pacific Gas & Electric khoản vay mềm 1,4 tỷ USD để trang trải chi phí (là hình thức cho vay trong đó người cho vay có thể tha hoặc trả lại toàn bộ hoặc một phần của khoản vay trong một khoảng thời gian khi đáp ứng các điều kiện nhất định).

Văn phòng Thống đốc Newsom cho biết, bất kỳ phần mở rộng nào cũng cần có sự chấp thuận của các cơ quan quản lý liên bang, bang và địa phương.

Nhật Bản muốn tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản muốn tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước