Malaysia cân nhắc cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 14/10/2019 21:40 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Ngày 14/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Dzulkefly Almad cho biết nước này đang xem xét cấm bán thuốc lá điện tử.

Malaysia xem xét cấm bán thuốc lá điện tử sau khi ngày càng có nhiều báo cáo về các trường hợp tử vong ở Mỹ liên quan thuốc lá điện tử.

Từ ngày 11/10, giới chức Mỹ đã báo cáo 29 trường hợp tử vong và 1.299 trường hợp mắc các bệnh hô hấp liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử, trong khi đó ngày càng có nhiều tiếng nói kêu gọi phải có những quy định chặt chẽ hơn đối với thuốc lá điện tử.

Malaysia đang hoàn tất một đạo luật cấm sử dụng tất cả các sản phẩm hút thuốc, gồm cả thuốc lá điện tử đối với trẻ vị thành niên và cấm quảng cáo và quảng bá thuốc lá điện tử. Ông Almad cho biết nước này vẫn đang xem xét một lệnh cấm hoàn toàn các thiết bị hút thuốc mới, đồng thời cho rằng cần tiến hành một nghiên cứu cụ thể để đánh giá lại nhu cầu ban hành một lệnh cấm hoàn toàn việc bán thuốc lá điện tử. Bộ Y tế Malaysia đã thành lập một ủy ban nghiên cứu vấn đề này.

Các sản phẩm thuốc lá tại Malaysia hiện được quy định theo Luật Thực phẩm trong khi việc bán các chắt lỏng dùng để hút có chứa nicotine đã bị cấm từ năm 2015. Tuy nhiên, chưa có quy định cụ thể về việc bán và sử dụng thuốc lá điện tử không nicotine.

Ngành công nghiệp thuốc lá điện tử của thế giới tăng trưởng nhanh chóng đang phải đối mặt với sự lên án ngày lớn của công chúng do quan ngại về việc sử dụng loại thuốc này trong giới trẻ. Ấn Độ, nước có số người trưởng thành hút thuốc nhiều thứ 2 trên thế giới, đã ra cảnh báo về một nạn "dịch" hút thuốc lá điện từ trong giới trẻ, đồng thời đã cấm bán thuốc lá điện tử hồi tháng 9 vừa qua.

Cấm thuốc lá điện tử nơi công cộng tại Thẩm Quyến Cấm thuốc lá điện tử nơi công cộng tại Thẩm Quyến

VTV.vn - Thành phố Thẩm Quyến, tỉnh Quảng Đông, mới đây đã ra quyết định cấm hút thuốc lá điện tử ở những nơi công cộng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước