Malaysia cân nhắc đề xuất thiết lập múi giờ chung ASEAN

Lan Anh-Thứ bảy, ngày 14/03/2015 20:11 GMT+7

(VTV.vn) - Ý tưởng này ra đời từ 20 năm trước, nhưng cho đến khi Cộng đồng ASEAN sắp ra đời thì sự ủng hộ của các nước ASEAN và tính khả thi mới ngày càng cao.

Đề xuất này đã được thảo luận tại cuộc gặp ngày 13/3 giữa Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Tổng thống Myanmar Thein Sein.

Malaysia nhấn mạnh tới lợi ích của việc thiết lập múi giờ chung cho khu vực, đó là thúc đẩy thương mại và hợp tác liên chính phủ giữa các nước ASEAN nói riêng và các nước khác ở châu Á nói chung. Một múi giờ chung cho phép các bên có thêm thời gian trao đổi thông tin, phối hợp hoạt động của thị trường cổ phiếu, tăng cường hệ thống điều hành bay và cải thiện mạng lưới kinh doanh và ngân hàng trong khu vực châu Á.

Đề xuất thiết lập Múi giờ chung ASEAN đã được thảo luận tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại thành phố Kota Kinabalu, Malaysia vào đầu năm nay. Trong chuyến thăm chính thức Malaysia vào tháng trước, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng bày tỏ mong muốn tổ chức thảo luận việc thiết lập múi giờ chung ASEAN trong thời gian sớm nhất có thể.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước