Hợp tác thương mại Việt - Lào trước thềm Cộng đồng ASEAN

Chí Cường - Ngọc Phương (VTV4)-Thứ ba, ngày 10/03/2015 11:03 GMT+7

Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Công Thương Lào Khemmani Pholsena ký kết Hiệp định thương mại song phương. Ảnh: moit.gov.vn

(VTV.vn) - Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Lào đã được Bộ Công Thương hai nước ký kết ngày 3/3 vừa qua tại thủ đô Vientiane.

Gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN là thách thức không nhỏ, tuy nhiên Việt Nam tự hào là một trong những thành viên dẫn đầu về tỷ lệ hoàn thành các cam kết của Hiệp hội khi đứng ở vị trí thứ hai, chỉ sau Singapore. Nhìn về tổng thể, mức độ hoàn thành cam kết của các nước thành viên nói chung cũng đã tiếp tục được nâng lên thời gian qua.

Trong tiến trình hội nhập khu vực, bên cạnh các cam kết đa phương thì hợp tác song phương cũng đóng vai trò không thể thiếu để thúc đẩy các mối liên kết lớn hơn trong ASEAN. Chính vì vậy, song song với nỗ lực chung xây dựng Cộng đồng, chúng ta cũng chú trọng đẩy mạnh hợp tác với từng nước thành viên ASEAN. Một kết quả đáng chú ý vừa đạt được là Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Lào, được Bộ Công Thương hai nước ký kết ngày 3/3 vừa qua tại thủ đô Vientiane.

Với nhiều ưu đãi trong đó có tới 95% mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ từ hai nước được hưởng ưu đãi thuế quan, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Lào kỳ vọng Hiệp định mới sẽ giúp họ có thêm những bước chuẩn bị quan trọng, nâng cao sức cạnh tranh để có thể đứng vững khi Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức ra đời vào cuối năm nay.

Phản ánh của phóng viên thường trú Đài truyền hình Việt Nam tại CHDCND Lào.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước