Malaysia quyết tâm đẩy mạnh phòng chống tham nhũng

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 11/07/2018 17:45 GMT+7

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 10/7, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad yêu cầu các thành viên nội các công khai tài sản và không được nhận quà, trừ trường hợp quà là thực phẩm chóng hỏng và hoa.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad yêu cầu các thành viên nội các công khai tài sản với Ủy ban Chống tham nhũng Malayssia (MACC).

Yêu cầu trên được áp dụng với toàn bộ chính phủ, bao gồm cả bản thân Thủ tướng Mahathir, và các nghị sĩ. Thời hạn để các quan chức công khai tài sản sẽ sớm được công bố. Chính phủ đang xem xét để quyết định những thông tin tài sản nào cần công khai. Hiện vẫn chưa có nghị sĩ nào của Liên minh Hy vọng (PH) tiến hành khai báo tài sản.

Thủ tướng Mahathir cho biết hiện chính phủ đang soạn thảo luật và cân nhắc các cách thức điều hành để có thể đấu tranh chống tham nhũng thực sự hiệu quả, thậm chí có thể xóa bỏ được tham nhũng tại Malaysia.

Chính phủ của ông cũng đang cân nhắc liệu có tiến hành bắt buộc các thành viên gia đình của các nghị sĩ công khai tài sản đối với trước cơ quan phòng chống tham nhũng hay không. Hiện các nhà lập pháp Malaysia đang xây dựng một đạo luật nhằm đảm bảo các đảng phái chính trị không được đưa ra những chính sách có lợi cho những người đã tài trợ cho các chính đảng.

Theo Thủ tướng Mahathir, mô hình của Mỹ là một cảnh báo khi hệ thống vận động hành lang được trả tiền để tiến hành các hoạt động có thể tác động đến quyết sách của chính phủ và ông sẽ không cho phép điều này diễn ra ở Malaysia.

Thủ tướng Mahathir tuyên bố chỉ có thể đấu tranh chống tham nhũng thành công khi các nhà lãnh đạo cao nhất của chính phủ miễn nhiễm với căn bệnh trầm kha này. Ông cam kết chính phủ của ông sẽ làm mọi việc có thể để phòng chống tham nhũng. Phát biểu trước báo giới trong nước, Thủ tướng Mahathir bày tỏ mong muốn báo chí sát cánh cùng các cơ quan chức năng của chính phủ để giành được thắng lợi trong cuộc chiến chống cam go này.

Tuần trước, cựu Thủ tướng Najib Razak đã bị truy tố với 3 tội danh lạm dụng tín nhiệm và một tội danh lạm dụng quyền lực, liên quan đến một công ty vốn là công ty con của Quỹ Phát triển Malaysia (1MDB). Ông Najib bác bỏ cáo buộc trên và không nhận tội.

Bắt giữ cựu Thủ tướng Najib Razak: 'Quả bom' trong công cuộc chống tham nhũng của Malaysia Bắt giữ cựu Thủ tướng Najib Razak: "Quả bom" trong công cuộc chống tham nhũng của Malaysia

VTV.vn - Vụ bê bối tham nhũng của cựu Thủ tướng Najib Razak được đánh giá là một quả bom dội vào công cuộc chống tham nhũng ở Malaysia, mang tới nhiều hy vọng mới cho đất nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước