Malaysia: Sản lượng gạo sụt giảm vì El Nino

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 30/03/2016 10:36 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia dự báo, sản lượng gạo của Malaysia có thể sụt giảm xuống còn 80% do thời tiết nắng nóng bất thường đã làm giảm năng suất và chất lượng lúa gạo của nước này.

Malaysia đang trải qua đợt nắng nóng bất thường và kéo dài do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino. Nắng nóng kéo dài gây ra khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng sản xuất lương thực của nước này. Do vậy, Chính phủ nước này sẵn sàng nhập khẩu thêm gạo - loại lương thực chủ yếu của người dân - để bù đắp cho sản lượng thiếu hụt. Đây là vấn đề đang được báo chí khu vực Đông Nam Á đặc biệt quan tâm trong những ngày gần đây.

Tờ The Star của Malaysia dẫn lời Bộ Nông nghiệp cho biết nước này đang nhập khẩu 30% tổng lượng gạo tiêu thụ trong nước, trong khi tự cung 70% còn lại. Nhưng năm 2016, Chính phủ nước này dự định sẽ tăng nhập khẩu để bù đắp nguồn cung trong nước sụt giảm.

Không chỉ ảnh hưởng đến sản lượng lúa gạo, theo tờ Thời báo Kinh doanh Quốc tế, hiện tượng thời tiết cực đoan do El Nino còn làm sụt giảm sản lượng dầu cọ - một trong những sản phẩm nông nghiệp chính của Malaysia. Riêng hai tháng đầu năm 2016, sản lượng dầu cọ của nước này đã giảm hơn 100.000 tấn so với cùng kỳ năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước