Malaysia thiệt hại 6 tỷ USD do cấm tuyển mới lao động nước ngoài

Lan Anh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 18/06/2016 07:09 GMT+7

Malaysia thiệt hại 6 tỷ USD do lệnh cấm tuyển mới lao động nước ngoài. (Ảnh: Sarawakcorner)

VTV.vn - Việc tạm dừng tuyển mới lao động nước ngoài từ giữa tháng 2 tới nay đã khiến cho các doanh nghiệp Malaysia thiệt hại khoảng 24 tỷ Ringgit (gần 6 tỷ USD).

Thông tin này được Chính phủ Malaysia đưa ra ngày 18/6. Theo Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi, việc thiếu lao động rõ ràng là nguyên nhân gây ra những thiệt hại về kinh tế cho quốc gia này. Chỉ riêng trong lĩnh vực trồng trọt, thiếu lao động nước ngoài đảm nhận khâu thu hoạch đã gây thiệt hại khoảng 2 tỷ Ringgit. Đây cũng là nguyên nhân khiến 24 nhà sản xuất đồ nội thất tại Muar, trung tâm sản xuất đồ gỗ của Malaysia, phải đóng cửa.

Tình hình cũng diễn ra tương tự trong lĩnh vực xây dựng. Nhiều dự án hạ tầng giao thông đã bị ảnh hưởng về tiến độ do sự thiếu hụt lao động này.

Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cũng thừa nhận việc tạm dừng tuyển mới lao động nước ngoài không chỉ làm tổn thương doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách của Chính phủ.

Hiện, chính phủ Malaysia đã nhất trí thành lập một ủy ban có nhiệm vụ xem xét, đánh giá nhu cầu về lao động của những ngành nghề bị ảnh hưởng từ lệnh cấm tuyển mới lao động nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước