Châu Âu: Báo động tình trạng thiếu lao động có trình độ

Nguyễn Mai (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 25/08/2015 14:49 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng thiếu nguồn lao động trình có độ cao đang là tình trạng phổ biến và ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn ở châu Âu.

British Gas là công ty năng lượng lớn nhất của Anh và cũng là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc đào tạo nhân viên tay nghề cao. Hiện nay, công ty British Gas đang tuyển dụng hơn 30.000 nhân công và kỹ sư.

Chị Natalie Foster, kỹ sư, nói: “Tôi muốn có một công việc ổn định để cuộc sống đỡ vất vả hơn. Làm nghề này buộc tôi phải thường xuyên cập nhật công nghệ mới, nâng cao tay nghề”.

Đại diện của British Gas cho biết, số lượng lao động có tay nghề cao như chị Natalie thực sự rất ít. Đây không chỉ là vấn đề nan giải của riêng British Gas mà còn đang là rào cản kinh tế tại nhiều quốc gia châu Âu.

Anh Simon French, chuyên gia kinh tế, cho biết: “Nhóm lao động có tay nghề cao tại châu Âu hiện nay đã già hóa và chưa có người thay thế. Nếu các doanh nghiệp không kịp nắm bắt thời cơ sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, đặc biệt là khi Ấn Độ và Trung Quốc có hàng triệu sinh viên tốt nghiệp mỗi năm, hầu hết họ đều có đào tạo chuyên sâu và tay nghề cao, nhất là trong các ngành sản xuất và dịch vụ”.

Theo báo cáo của công ty cố vấn tài chính McKinsey, có đến gần 1/3 số doanh nghiệp tại 8 nước châu Âu, trong đó có Anh, đã không thể tuyển đủ số lao động vì trình độ lao động quá thấp. Con số này ở Hy Lạp là 45% và ở Italy là 47%. Trong thời gian tới, việc đào tạo những lao động tay nghề cao sẽ vẫn là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp tại lục địa già này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước