Mất cân bằng giới tính ở châu Á và những hệ lụy nặng nề

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 03/05/2017 18:55 GMT+7

VTV.vn - Quỹ dân số Liên Hợp Quốc dự báo đến năm 2030, chỉ riêng tại Trung Quốc và Ấn Độ, nam giới trong độ tuổi kết hôn sẽ nhiều hơn gấp rưỡi nữ giới.


Ông Chen là một trong số những người làm nghề mai mối sống ở ngôi làng nhỏ ở Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông, một trong những địa phương nghèo nhất Trung Quốc. Hành nghề đã được 2 năm nay, ông Chen cho biết công việc của ông ngày càng khó khăn.

Anh Li Lianfa, 29 tuổi, khách hàng của ông Chen đã tìm vợ từ năm 22 tuổi. Đến nay, anh vẫn chưa tìm được ý trung nhân.

"Giờ rất khó để mai mối. 80% số người nhờ tôi là đàn ông mà chỉ có 20% là phụ nữ. Rất khó, thực sự rất khó. Tôi sẽ phải sắp xếp rất nhiều cuộc gặp cho 20% phụ nữ đó để có thể mai mối thành công. Tỷ lệ thành công là rất thấp" - ông Chen - người làm nghề mai mối, cho biết.

Công việc làm ăn của ông Chen chỉ là một trong số rất nhiều ví dụ về những hệ lụy từ sự mất cân bằng giới tính tại Trung Quốc.

Do truyền thống trọng nam khinh nữ và nhiều thập kỷ áp dụng chính sách một con, Trung Quốc đã chứng kiến sự mất cân bằng giới tính nghiêm trọng ở khu vực nông thôn.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, hiện cứ 106,2 đàn ông Trung Quốc thì mới có 100 phụ nữ. Tình trạng này dẫn đến việc đàn ông nước này ngày càng khó tìm vợ. Dự báo đến năm 2030, khoảng 1/4 số đàn ông Trung Quốc ở độ tuổi 30 sẽ không thể kết hôn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa sự mất cân bằng giới tính với tình trạng tội phạm tại Trung Quốc. Tình trạng dư thừa đàn ông sẽ khiến nam giới không thể kết hôn, gia tăng tội phạm tình dục, bắt cóc phụ nữ và buôn người. Nhưng những hệ lụy từ mất cân bằng giới tính không chỉ gây ra các vấn đề xã hội mà cả kinh tế.

Tại Ấn Độ, nam giới chiếm đa số lực lượng lao động cũng như dân số. Theo ước tính của Tổ chức Lao động quốc tế, tỷ lệ nữ giới tham gia lực lượng lao động Ấn Độ ở khoảng 27% vào năm 2014, thấp hơn so với mức 50% của trung bình toàn cầu. Sự mất cân bằng trong lực lượng lao động đồng nghĩa với việc quốc gia này đang bỏ lỡ tiềm năng lớn trong phát triển.

Theo báo cáo của McKinsey, GDP của Ấn Độ vào năm 2025 có thể tăng hơn 60% so với mức hiện nay nếu phụ nữ đóng vai trò cân bằng với nam giới trong lực lượng lao động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước