Máy thu gom thuốc hết giá trị tại Mỹ

Lê Tuyển - Phú Nguyễn - Mạnh Chiến (PV thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 15/05/2018 15:13 GMT+7

VTV.vn - Tại Mỹ, các cơ quan chức năng đã lắp đặt các máy thu gom thuốc tại các bệnh viện và cơ sở y tế để tiếp nhận nguồn thuốc mà người dân không còn nhu cầu sử dụng.

Walgreens là một trong hai công ty dược phẩm được Cơ quan Quản lý dược phẩm Mỹ cho phép lắp đặt máy thu gom thuốc y tế. Bề ngoài, máy thu gom thuốc trông giống hòm thư bưu điện và việc trả lại thuốc cũng đơn giản như việc gửi thư. Các máy này tiếp nhận cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn; không nhận các loại thuốc bất hợp pháp, chất lỏng và thiết bị y tế như kim tiêm, ống thở và nhiệt kế.

Bà Sil Via, người dân Mỹ, cho biết: "Đối với các loại thuốc hết hạn hoặc không còn nhu cầu sử dụng, tôi thường trả lại các hiệu thuốc. Ở đó, họ có máy thu gom. Rất thuận tiện và dễ sử dụng. Tôi thường bỏ thuốc vào túi nilon và khi đã sẵn sàng thì chỉ việc đem tới bỏ vào máy thu gom thôi".

Bắt đầu lắp đặt từ năm 2016, đến nay, Walgreens đã có tổng cộng 600 máy và thu gom được 270 tấn thuốc. Theo các chuyên gia y tế, nhiều loại thuốc giảm đau và thuốc trị bệnh chứa chất gây nghiện như opioid hoặc có các thành phần gây nguy hiểm cho con người và vật nuôi nếu không sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Do đó, người dân được khuyến cáo nên vứt bỏ thuốc quá hạn hoặc thuốc không còn nhu cầu sử dụng thông qua các máy thu gom thuốc tại các chuỗi cửa hàng của Walgreens và CVS.

Máy thu gom thuốc sẽ được mở và thu dọn hàng ngày. Thuốc sau khi thu gom sẽ được chuyển tới nhà máy tiêu hủy ở ngoại ô thành phố. Nhiệt độ bên trong các lò nung tại đây lên tới 1800 độ, có khả năng tiêu hủy hầu hết các thành phần có hại trong thuốc.

Ấn Độ: 12 trẻ mắc bệnh do dùng thuốc hết hạn Ấn Độ: 12 trẻ mắc bệnh do dùng thuốc hết hạn

VTV.vn - Ít nhất 12 trẻ em tại bang Telangana, miền Nam Ấn Độ đã xuất hiện các triệu chứng co giật, nôn mửa và sốt sau khi được tiêm kháng sinh tại một bệnh viện địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước