Đơn kiện đã được đệ trình lên Tòa án Liên bang Chicago nhằm đòi bồi thường thiệt hại chưa xác định, nhưng vượt 5 triệu USD, đối với tất cả những khách hàng ở Mỹ đã mua bánh Quarter Pounders bị nhiễm E.coli.
Ngày 22/10, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết gần 50 người tại 10 bang của Mỹ bị nhiễm khuẩn E. coli sau khi ăn bánh mì kẹp thịt của McDonald's. Một người tử vong. Trong đó, Colorado ghi nhận 26 trường hợp, Nebraska 9. Các bang khác bao gồm Iowa, Kansas, Missouri, Oregon, Wisconsin, Utah và Wyoming cũng báo cáo ca nhiễm.
Tuần trước, McDonald's đã tạm dừng bán Quarter Pounder tại 1/5 trong số 14.000 nhà hàng ở Mỹ sau khi đợt bùng phát vi khuẩn E.coli khiến ít nhất một người thiệt mạng và 75 người bị nhiễm khuẩn dẫn đến nhiều triệu chứng ngộ độc.
"Kết quả điều tra ban đầu cho thấy một phần các ca nhiễm khuẩn có thể liên quan đến hành lát được sử dụng trong bánh hamburger, được cung cấp duy nhất bởi một nhà phân phối", Cesar Piña, giám đốc chuỗi cung ứng khu vực Bắc Mỹ của McDonald's cho biết trong một tuyên bố.
Hành tây thái mỏng sử dụng trong bánh thịt bò viên hamburger Quarter Pounder từng bị nghi ngờ là nguồn lây nhiễm vi khuẩn E. coli, nhưng cuối tuần qua Bộ Nông nghiệp Colorado đã loại trừ khả năng này.
Hiện thương hiệu McDonald's đã bỏ món hamburger này khỏi thực đơn tại các bang có trường hợp nhiễm khuẩn, cũng như một số khu vực của bang Idaho, Nevada, New Mexico và Oklahoma.
McDonald's đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh này cũng phải đối mặt với các vụ kiện khác của những cá nhân cho biết họ cũng có những vấn đề về sức khỏe.
Vụ việc trên đã khiến hoạt động của McDonald's rơi vào khủng hoảng. Theo dữ liệu của LSEG, doanh số toàn cầu của McDonald’s giảm 1,5% trong quý 3, giảm mạnh hơn so với mức ước tính trung bình 0,72% của giới phân tích và là mức giảm mạnh nhất trong 4 năm. Thu nhập ròng giảm 3% so với cùng kỳ năm trước xuống 2,26 tỷ USD. Các nhà đầu tư của chuỗi thức ăn nhanh lớn nhất thế giới McDonald's đang phải chứng kiến giá cổ phiếu lao dốc vì đợt bùng phát vi khuẩn E. coli vào tuần trước.
Sau khi McDonald's báo cáo kết quả hàng quý vào ngày 29/10, Giám đốc điều hành Chris Kempczinski đã xin lỗi khách hàng về sự việc này. Ông cho biết tình hình có thể đã được kiểm soát và tin tưởng vào sự an toàn khi ăn uống tại McDonald's.
Đây không phải là lần đầu tiên McDonald's gặp sự cố liên quan đến an toàn thực phẩm. Năm 2018, hơn 500 người ở hơn 10 bang bị nhiễm bệnh đường ruột sau khi ăn salad tại McDonald's.
Vi khuẩn E. coli thường tồn tại trong ruột của những loài động vật như trâu, dê, bò, cừu..., sau đó được đào thải ra môi trường qua phân của chúng. Nhiễm khuẩn E. coli có thể gây bệnh nghiêm trọng, bao gồm sốt, co thắt dạ dày và tiêu chảy ra máu.
Loại vi khuẩn liên quan đến đợt bùng phát này, E. coli O157, gây ra khoảng 74.000 ca nhiễm mỗi năm ở Mỹ, dẫn đến hơn 2.000 trường hợp phải nhập viện và 61 ca tử vong. Nhiễm khuẩn này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em dưới 5 tuổi và có thể gây suy thận cấp.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!