MERS lây lan mạnh, Hàn Quốc ghi nhận ca thứ 5 tử vong

Thùy Hương (Theo The Guardian)-Chủ nhật, ngày 07/06/2015 09:37 GMT+7

(Ảnh: Kim Hong-Ji/Reuters)

VTV.vn - Các nhà chức trách Hàn Quốc vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong vì MERS và 14 ca nhiễm mới. Đây đã là trường hợp tử vong thứ 5 tại nước này.

Kể từ khi ghi nhận trường hợp nhiễm MERS đầu tiên vào hôm 21/5, Hàn Quốc đã trở thành ổ bệnh lớn nhất ngoài Trung Đông, đồng thời khiến công chúng tức giận trước những phản ứng chậm trễ của chính phủ nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Theo thông tin từ Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, bệnh nhân thứ 5 qua đời tại quốc gia Đông Á này là một người đàn ông 75 tuổi từng nằm trong cùng phòng cấp cứu với 17 người khác, trong đó có 2 nhân viên y tế được cho là nhiễm virus MERS – CoV.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm 14 trường hợp nhiễm mới, 10 trong số này đều nằm cùng một bệnh viện tại thủ đô Seoul.

Theo thông tin từ các nhà chức trách, tất cả các trường hợp phơi nhiễm virus MERS – CoV đều là ở các cơ sở y tế.

Virus MERS – CoV lần đầu tiên được phát hiện trên người vào năm 2012 ở Saudi Arabia và có cùng họ với virus SARS từng làm cả thế giới điêu đứng. Tuy nhiên, theo WHO, tỉ lệ tử vong của MERS là 38%, cao hơn hẳn so với SARS.

Dịch bệnh chết người này bất ngờ bùng phát tại Hàn Quốc khi một người đàn ông trở về nước sau chuyến đi công tác ở vùng Trung Đông, mang theo cả virus. Vợ người này – cũng bị phơi nhiễm virus MERS – CoV – đã trở thành bệnh nhân đầu tiên khỏi bệnh và được xuất viện vào hôm 6/6.

Hiện, vẫn chưa có thông tin chính xác về việc virus này lây từ người qua người, song, trong trường hợp xấu nhất khi virus MERS - CoV đột biến tăng tính lây lan giống như SARS vào năm 2003, đây có thể trở thành một hiểm họa không chỉ đối với Hàn Quốc mà còn nhiều quốc gia trên thế giới.

Với 14 ca nhiễm mới vừa được ghi nhận, tính tới thời điểm này, trên thế giới đang có 1.208 trường hợp mắc bệnh.

Hàn Quốc: Bệnh nhân đầu tiên nhiễm MERS xuất viện Hàn Quốc: Bệnh nhân đầu tiên nhiễm MERS xuất viện

VTV.vn - Bộ Y tế Hàn Quốc xác nhận, một bệnh nhân nhiễm MERS đã hồi phục và là trường hợp đầu tiên được ra viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước