Mexico truy tìm vật liệu phóng xạ bị đánh cắp

Thanh Thủy (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 18/04/2015 15:03 GMT+7

VTV.vn - Các nhà chức trách Mexico đang nỗ lực truy tìm vật liệu phóng xạ bị đánh cắp do lo ngại nó có thể gây nguy hại đến sức khỏe của bất cứ ai khi tiếp xúc với vật liệu này.

Trước đó, Mexico đã ban bố cảnh báo nguy hiểm tại 5 bang sau khi các đối tượng chưa rõ danh tính đánh cắp vật liệu phóng xạ nguy hiểm Iridium 192 từ một xe tải ở bang Tabasco, miền Nam nước này.

Người dân tại 5 bang ở Mexico đã được yêu cầu tránh xa vật liệu phóng xạ Iridium 192 nếu nhìn thấy và ngay lập tức báo cho cơ quan chức năng. Vật liệu phóng xạ bị đánh cắp thường được sử dụng trong công nghiệp và sẽ nguy hiểm nếu đưa ra khỏi hộp bảo vệ. Nếu tiếp xúc trong thời gian ngắn với chất này có thể gây tổn thương da vĩnh viễn, còn nếu tiếp xúc trong thời gian dài có thể dẫn tới tử vong.

Ông Mardonio Jimenez, Ủy ban An toàn hạt nhân Quốc gia Mexico cho biết: "Mức độ hoạt động của vật liệu này tương đối thấp. Tuy nhiên, nếu bỏ lớp bọc bảo vệ ra, nó sẽ rất nguy hiểm cho những người tiếp xúc gần".

Hơn 100 cảnh sát và nhân viên an ninh đã được huy động để tham gia vào việc tìm kiếm chất phóng xạ bị đánh cắp.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ đánh cắp chất phóng xạ gây hoang mang trong dư luận Mexico. Hồi tháng 12/2013, cũng đã xảy ra vụ đánh cắp chất phóng xạ cobalt-60. Chính quyền Mexico đã bắt giữ và điều trị khẩn cấp cho 5 nghi phạm bị thương khi tiếp xúc với chất phóng xạ nguy hiểm này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước