Ước tính mỗi năm 19% lương thực toàn cầu bị lãng phí. Không chỉ bản thân thực phẩm bị lãng phí mà cả các tài nguyên để tạo ra lượng thực phẩm đó như điện, nước… cũng bị lãng phí. Rác thải từ thực phẩm lãng phí còn gây hiệu ứng nhà kính, góp phần dẫn tới biến đổi khí hậu.
Tại Mỹ đã có những mô hình thu gom thực phẩm nhằm vừa tránh lãng phí vừa tận dụng tối đa lượng thực phẩm này phục vụ cộng đồng.
Chủ nhật nào chị Samantha cũng mang thùng ra phiên chợ quê để nhận thực phẩm ủng hộ từ các cửa hàng địa phương. Ai muốn ủng hộ thì nhận thùng. Chị Samantha Teslik - Giám đốc chương trình cộng đồng Food Forward - cho biết: "Tôi đi vòng quanh, để lại các thùng. Họ có thể ủng hộ gì đó hoặc không. Rồi tôi quay lại lấy".
15 năm qua, chương trình Food Forward chuyên thu nhận thực phẩm từ các chợ, các nhà hảo tâm và các nhà bán buôn ủng hộ rồi phân phát miễn phí cho các cộng đồng có nhu cầu. Không nài nỉ, không gượng ép, tất cả là từ tâm.
Chị Jennifer Leer (tiểu thương nông trại AZ-Ranch) cho biết: "Thường là đến cuối tuần, chúng tôi sẽ không mở hàng trong 4 ngày tiếp theo nên chúng tôi ủng hộ rau quả nếu không lại bỏ đi lãng phí. Chúng tôi thường ủng hộ rau xanh, thảo mộc, hoa quả… những thứ sẽ không bảo quản được tới tuần sau".
Rau củ thu về được cân đo, phân loại cụ thể rồi chuyển cho các tổ chức cộng đồng để họ phân phát tới những ai cần. Những tổ chức này đều phải đảm bảo tính minh bạch và công bằng.
Nhiều chủ trang trại cũng tham gia chương trình này. Thay vì để rau củ chín héo lãng phí, họ để các tình nguyện viên đến thu hoạch. Nhờ thế, hàng trăm tấn thực phẩm không bị lãng phí mỗi năm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!