Mối nguy hại sức khỏe đối với lao động trẻ em tại các trang trại thuốc lá Indonesia

Nguyễn Mai (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 12/06/2016 14:50 GMT+7

VTV.vn - Khi cây thuốc lá mọc lên xanh tốt, sức khỏe của các em bị yếu đi chính bởi chất nicotin từ lá thuốc lá và các loại hóa chất ngấm vào người các em ngày một nhiều.

Tổ chức Lao động quốc tế ILO cho biết, hiện có tới 1,5 triệu lao động trẻ em đang làm việc trong ngành nông nghiệp trồng thuốc lá, cao su và dầu cọ tại Indonesia.

Trên những cánh đồng thuốc lá ở Indonesia là vô vàn mô hôi và nước mắt của hàng chục nghìn trẻ em đang phải làm việc tại đây, có em mới chỉ 13 tuổi.

Mặc dù Chính phủ Indonesia cấm việc thuê lao động trẻ em dưới 15 tuổi, tuy nhiên, các chủ trang trại thuốc lá và cả đầu mối thu mua không hề để tâm đến điều này chỉ vì lợi nhuận khi mỗi ngày công của lao động trẻ em tối đa chỉ 1,1 USD, khoảng 25.000 đồng.

Không phủ nhận khi Indonesia là một trong những quốc gia sản xuất thuốc lá nhiều nhất thế giới với lợi nhuận thu về lên tới 16 tỷ USD trong năm 2015. Rất khó để so sánh lợi nhuận khổng lồ đó với sức khỏe của các lao động trẻ em tại đây nhưng khi nhu cầu của thị trường thuốc lá vẫn còn cao, có lẽ nhiều em nhỏ vẫn tiếp tục bán rẻ sức khỏe của mình trên những cánh đồng thuốc lá.

Ngày 12/6 - Ngày thế giới chống lại lao động trẻ em 12/6 Ngày 12/6 - Ngày thế giới chống lại lao động trẻ em 12/6

VTV.vn - Hôm nay (12/6) là Ngày thế giới chống lao động trẻ em. Chủ đề của Ngày thế giới chống lao động trẻ em năm nay là “Chấm dứt lao động trẻ em trong chuỗi cung ứng sản phẩm”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước