168 triệu trẻ em bị bóc lột sức lao động

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 12/06/2016 07:48 GMT+7

VTV.vn - Ngày 11/6, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết, khoảng 168 triệu trẻ em trên thế giới đã và đang có nguy cơ bị bóc lột sức lao động.

Tổ chức này cũng cảnh báo, trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng và xung đột đang diễn ra như hiện nay, trẻ em càng đứng trước nguy cơ bị lạm dụng hơn bao giờ hết.

Theo ILO, trong vòng một thập kỷ qua, các quy định quốc tế hiện hành về bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị cưỡng ép lao động đã giúp giảm hơn 30% số trẻ em bị bóc lột lao động. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trẻ em có thể được thuê tại mắt xích đầu tiên trong chuỗi sản xuất và cung ứng sản phẩm như bị ép làm việc trong các hầm mỏ để đãi vàng, kim cương, hoặc làm việc quần quật trong các trang trại bông, đường, trà, cà phê và ca cao. Không những thế, trẻ em cũng bị ép lao động trong các khâu sau trong chuỗi cung ứng như khâu vá, sản xuất giầy dép, dệt thảm hoặc làm pháo hoa.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền cho rằng, cần có một hiệp ước quốc tế mới để buộc các công ty phải chấm dứt tình trạng lạm dụng lao động trẻ em và nô lệ thời hiện đại trong chuỗi dây chuyền sản xuất của mình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước