Mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau giữa Nga và châu Âu

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 23/10/2014 20:19 GMT+7

Các động thái của Nga và châu Âu cho thấy hai bên có một mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau và các biện pháp trừng phạt vẫn đi đôi với các cuộc đàm phán.

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) vừa diễn ra tại Milan hồi giữa tháng 10, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine và các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Đức và Italia. Theo đó, các nhà lãnh đạo đã tiếp tục đàm phán về hàng loạt những lệnh trừng phạt mà cả hai bên cùng áp đặt lên nhau.

Có một điều rõ ràng là những lệnh trừng phạt này ngay lập tức có hiệu lực, gây ảnh hưởng lên nền kinh tế của cả Nga và phương Tây. Đồng Rúp của Nga liên tục trượt giá trong những ngày qua và đây là hệ quả xuất phát từ những lệnh trừng phạt của phương Tây cũng như sự suy giảm của giá dầu.

Nông nghiệp thực phẩm châu Âu thì phải chịu thiệt hại nặng nề từ các lệnh cấm của Nga. Đó là chưa kể tới nguy cơ châu Âu phải trải qua một mùa Đông giá rét chưa từng có, khi mà sự đảm bảo nguồn cung khí đốt từ Nga hiện vẫn chưa thể đạt được.

Sau một thời gian dài căng thẳng, lần đầu tiên Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier lên tiếng muốn Liên minh châu Âu (EU) thảo luận các tiêu chí về thời điểm và điều kiện để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga.

Báo “Thời đại” của Đức dẫn lời ông Steinmeier viết "Dù lúc này chưa phải thời điểm để dỡ bỏ trừng phạt, song chúng ta phải tính sẽ tiếp tục như thế nào". Quan điểm này phản ánh cả những mong muốn của một số quốc gia khác trong Liên minh châu Âu (EU) như: Slovakia, Slovenia, Hungary hay Hy Lạp.

Về phần mình, Nga cũng đã để ngỏ khả năng có sự thay đổi trong cách tiếp cận đối với Ukraine và phương Tây. Chính phủ Nga đã rút lại một số biện pháp có thể khiến cho Moscow bị phương Tây cô lập thêm, trong đó có đề xuất áp dụng lệnh cấm bay đối với các hãng hàng không của EU và Mỹ qua không phận nước này.

Có thể thấy, hai bên có một mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau về nhiều mặt. Và việc một bên cố gắng trừng phạt bên khác, có thể sẽ đem lại nhiều kết quả ngược với mong đợi.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước