Mong manh thỏa thuận ngừng bắn thứ hai giữa Armenia và Azerbaijan

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 20/10/2020 07:30 GMT+7

Xung đột ở khu vực Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Ngày 19/10, Armenia và Azerbaijan đã tiếp tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo mới nhằm chấm dứt giao tranh tại khu vực Nagorny - Karabakh.

Thỏa thuận này có có hiệu lực từ 3h ngày 18/10 (giờ Việt Nam).

Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo, lực lượng vũ trang Armenia đã pháo kích các khu vực tại 4 huyện bên trong nước này trong đêm. Trong khi đó, chính quyền tại Nagorny - Karabakh cho biết, phía Azerbaijan có các hoạt động tương tự.

Trước đó, ngày 17/10, hai nước đã đạt thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo này, là thỏa thuận thứ hai kể từ khi căng thẳng tái bùng phát tại Nagorny - Karabakh cuối tháng 9 vừa qua. Trước đó, trong cuộc tham vấn theo sáng kiến của Nga, Azerbaijan và Armenia đã đồng ý ngừng bắn từ ngày 10/10 vì mục đích nhân đạo nhằm trao đổi tù binh và thi thể những người thiệt mạng, song lệnh ngừng bắn này đã đổ vỡ ngay sau khi có hiệu lực.

Khu vực Nagorny - Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27/9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên, đến nay đã khiến hàng trăm người thiệt mạng. Các bên trung gian quốc tế, đặc biệt là Nga, đang nỗ lực hòa giải xung đột tại khu vực này.

Armenia và Azerbaijan nhất trí ngừng bắn Armenia và Azerbaijan nhất trí ngừng bắn Armenia và Azerbaijan đàm phán hạ nhiệt xung đột tại Nga Armenia và Azerbaijan đàm phán hạ nhiệt xung đột tại Nga NATO kêu gọi Azerbaijan và Armenia ngừng bắn NATO kêu gọi Azerbaijan và Armenia ngừng bắn


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước