Moody’s hạ bậc tín nhiệm của Trung Quốc xuống mức “tiêu cực”

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 02/03/2016 20:04 GMT+7

VTV.vn - Ngày 1/3, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's của Mỹ đã hạ mức xếp hạng đối với Trung Quốc từ mức "ổn định" xuống mức "tiêu cực".

Moody's hiện xếp hạng tín nhiệm Trung Quốc ở mức Aa3. Hãng này lý giải việc hạ mức tín nhiệm là do những số liệu tài chính yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc, đồng thời dự trữ ngoại hối của nước này liên tục giảm. Số liệu của hãng Moody's cho biết, tính đến cuối năm 2015, nợ Chính phủ của Trung Quốc ở mức 40,6% GDP, tăng so với con số 32,5% hồi năm 2012. Moody's dự báo, con số này sẽ tăng lên mức 43% vào năm 2017 do Bắc Kinh sẽ phải tiếp tục bơm tiền để kích thích kinh tế.

Bên cạnh đó, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc cũng đã giảm xuống mức 3,2 nghìn tỷ USD trong tháng 1/2016 - mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's đánh giá, việc triển khai các biện pháp cải cách cần thiết để đối phó với sự mất cân bằng trong nền kinh Trung Quốc vẫn còn nhiều bất ổn. Hãng Moody's cũng cảnh báo, Bắc Kinh cần tiến hành cải cách nếu không muốn tiếp tục rớt hạng.

Kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 25 năm qua trong bối cảnh giới chức Trung Quốc đang nỗ lực chuyển đổi mô hình tăng trưởng nhờ xuất khẩu thành nền kinh tế tăng trưởng nhờ tiêu dùng và dịch vụ. Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt 6,5 - 7% trong năm 2016.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước