Một số thành phố ở Trung Quốc bổ sung các hạn chế chống dịch, hàng triệu người bị phong tỏa

Quỳnh Chi (Theo Swiss Info)-Thứ năm, ngày 11/08/2022 18:24 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Một số thành phố từ miền Đông sang Tây Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã ban hành các hạn chế mới và áp đặt lệnh phong tỏa trong ngày 11/8.

Hạn chế việc đi lại không cần thiết của người dân trong một vài ngày, một hình thức "đóng cửa nhẹ nhàng hơn", ngay khi hàng chục trường hợp mới xuất hiện là một thực tiễn chính trong chiến lược "Zero COVID" của Trung Quốc. Mục đích là để tránh lặp lại những đợt phong tỏa kéo dài như ở các thành phố Thượng Hải và Vũ Hán.

Sự không chắc chắn về việc những đợt đóng cửa nhỏ hơn như vậy có thể kéo dài bao lâu, vì khả năng lây truyền cao của biến thể Omicron khiến việc loại bỏ các ổ lây nhiễm dịch bệnh trở nên khó khăn hơn, đã làm tổn hại đến niềm tin kinh doanh và khiến người dân ít sẵn sàng đi du lịch hơn.

Trung tâm sản xuất và xuất khẩu miền Đông Nghĩa Ô (tỉnh Chiết Giang) cho biết hôm 11/8 rằng họ đã bước vào đợt ba ngày "quản lý im lặng", trong đó hầu hết cư dân địa phương bị cấm rời khỏi các khu vực được chỉ định và nhiều người phải ở trong nhà của họ.

1,9 triệu cư dân của Nghĩa Ô cùng hàng triệu người khác ở một số thành phố nơi việc di chuyển bị hạn chế phần lớn trong các khu dân cư của họ, trừ khi phải ra ngoài để thực hiện các vấn đề như xét nghiệm COVID-19, mua hàng tạp hóa hoặc đến bệnh viện.

Một số thành phố ở Trung Quốc bổ sung các hạn chế chống dịch, hàng triệu người bị phong tỏa - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang sau đợt bùng phát COVID-19 ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 3/8/2022. (Ảnh: Reuters)

Các công ty có nhân viên có thể làm việc trong khuôn viên đóng cửa vẫn được phép hoạt động, trong khi tất cả những địa điểm công cộng ở Nghĩa Ô phải đóng cửa trong ba ngày, ngoại trừ bệnh viện và những cơ sở cung cấp dịch vụ thiết yếu khác.

Từ ngày 11/8, ở khu vực phía Tây Tân Cương của Trung Quốc, ba thành phố ở vùng Aksu đã cho phép nhân viên tới cơ quan, công sở làm việc, trong khi chỉ hạn chế những người khác di chuyển cần thiết. Không rõ khi nào các biện pháp hạn chế sẽ được dỡ bỏ.

Các quận quan trọng ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương đã phải đóng cửa 5 ngày kể từ hôm 10/8.

Các ổ dịch tại những điểm nóng du lịch Hải Nam và Tây Tạng đang tiếp tục mở rộng, với các thành phố bị ảnh hưởng đang bị phong tỏa.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết hôm 11/8, Trung Quốc đại lục đã báo cáo 1.993 ca nhiễm COVID-19 mới lây truyền trong nước vào ngày 10/8, trong đó 614 người có triệu chứng và 1.379 trường hợp không có triệu chứng.

Trung Quốc không ghi nhận ca tử vong mới, số người thiệt mạng vì COVID-19 duy trì ở mức 5.226. Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 232.809 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 có triệu chứng tính đến ngày 10/8, bao gồm cả những ca lây nhiễm tại địa phương và các trường hợp nhập cảnh.

Hàn Quốc có số ca mắc mới cao nhất trong gần 4 tháng, dòng phụ của Omicron lan mạnh tại nhiều vùng ở Trung Quốc Hàn Quốc có số ca mắc mới cao nhất trong gần 4 tháng, dòng phụ của Omicron lan mạnh tại nhiều vùng ở Trung Quốc Trung Quốc phong tỏa các thành phố du lịch do COVID-19 Trung Quốc phong tỏa các thành phố du lịch do COVID-19 Trung Quốc: Dịch COVID-19 lan nhanh ở Hải Nam do biến thể phụ BA5.1.3 Trung Quốc: Dịch COVID-19 lan nhanh ở Hải Nam do biến thể phụ BA5.1.3

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước