Một thanh niên da màu Mỹ bị bắn trọng thương, lại xảy ra biểu tình lớn

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 29/08/2020 06:28 GMT+7

Người biểu tình xuống đường phản đối vụ cảnh sát nổ súng vào người da màu. Ảnh: Wisconsin State Journal.

VTV.vn - Ngày 23/8, cảnh sát ở thành phố Kenosha, bang Wisconsin đã bắn trọng thương một thanh niên da màu khiến ngọn lửa giận dữ từ hàng nghìn người dân đã bùng lên.

Ngày 28/8, một cuộc tuần hành lớn đã diễn ra tại thủ đô Washington của Mỹ nhân kỷ niệm 57 năm Mục sư Martin Luther King đọc bài diễn văn "Tôi có một giấc mơ", đồng thời phản đối nạn phân biệt chủng tộc và đối xử bất công của cảnh sát đối với người da màu sau một loạt vụ việc diễn ra gần đây.

Hàng nghìn người dân từ khắp các nơi đã đổ về thủ đô Wahington với nhiều khẩu hiệu và biểu ngữ. Họ tập trung tại khu Tượng đài Lincoln, nơi nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King đã đọc bài diễn văn vĩ đại nhất trong lịch sử, để tham gia các hoạt động tuần hành và nghe các bài diễn thuyết đòi quyền bình đẳng cho người da màu.

Một trong những thành viên sáng lập của Mạng lưới Hành động Quốc gia cho biết cuộc tuần hành có chủ đề "Bỏ đầu gối của anh ra khỏi cổ chúng tôi" nhằm kêu gọi thay đổi tổng thể cơ cấu tư pháp hình sự, đòi bình đẳng chủng tộc và phản đối nạn phân biệt đối xử của cảnh sát đối với người da màu.

Kể từ tháng 5, khi công dân da màu George Floyd bị cảnh sát da trắng bắn chết ở thành phố Minneapolis, nước Mỹ đã chìm trong nhiều cuộc biểu tình tại nhiều thành phố lớn, trong đó có những cuộc đã biến thành bạo loạn với các hành vi cướp phá và đối đầu với cảnh sát.

Hôm 23/8, cảnh sát đã bắn trọng thương một thanh niên da màu ở thành phố Kenosha, bang Wisconsin. Các cuộc biểu tình sau đó ở thành phố này đã khiến 2 người bị bắt chết, một người bị thương và buộc chính quyền phải triển khai gần 1.000 lính vệ binh quốc gia để vãn hồi luật pháp và trật tự.

Hai cảnh sát trong vụ bắn chết người da màu ra đầu thú Hai cảnh sát trong vụ bắn chết người da màu ra đầu thú

VTV.vn - Hai cựu sĩ quan cảnh sát có liên quan đến vụ bắn chết công dân da màu Rayshard Brooks tại Atlanta, Mỹ đã ra đầu thú chờ xét xử.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

da màu

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước