Một tình nguyện viên thử nghiệm vaccine COVID-19 gặp vấn đề về tủy sống nghiêm trọng

Vân Ánh-Thứ năm, ngày 10/09/2020 19:59 GMT+7

VTV.vn - Đây là nguyên nhân khiến việc thử nghiệm vaccine COVID-19 do Đại học Oxford (Anh) phát triển phải dừng lại.

Vaccine nói trên do Đại học Oxford phát triển cho hãng dược AstraZeneca, đang dẫn đầu cuộc đua cho ra đời vaccine COVID-19, do đó việc thử nghiệm phải dừng lại đang thu hút rất nhiều sự quan tâm. Đây là lần thứ hai cuộc thử nghiệm vaccine do hãng AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford phải dừng lại. Tuy nhiên, lần này sự việc lại xảy ra ở giai đoạn quan trọng, giai đoạn thử nghiệm trên người ở quy mô lớn.

Việc một tình nguyện viên ở Anh gặp phải vấn đề nghiêm trọng về tủy sống sau khi tiêm thử nghiệm vaccine đang khiến AstraZeneca phải tiến hành điều tra trước khi có thể cho cuộc thử nghiệm tiếp tục. Mục đích của điều tra là xác định xem tình nguyện viên gặp vấn đề tủy sống là do vaccine hay do nguyên nhân khác.

Một tình nguyện viên thử nghiệm vaccine COVID-19  gặp vấn đề về tủy sống nghiêm trọng - Ảnh 1.

Hiện nguyên nhân tình nguyện viên bị vấn đề về tủy sống đang được điều tra. (Ảnh: AP)

Việc dừng thử nghiệm là tình huống hoàn toàn có thể xảy ra trong quá trình thử nghiệm vaccine. Đây cũng là lý do vì sao phải tiến hành các bước thử nghiệm trên người một cách quy mô và kỹ lưỡng trước khi vaccine được cấp phép. Hãng AstraZeneca khẳng định sẽ nhanh chóng hoàn tất điều tra vụ việc để hạn chế ảnh hưởng đến thời gian biểu của toàn bộ cuộc thử nghiệm.

Cuối tháng 8/2020, AstraZeneca đã bắt đầu thu nhận 30.000 người ở Mỹ để tiến hành cuộc thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người lớn nhất của hãng này. Ngoài ra, họ cũng thử nghiệm vaccine của họ trên hàng nghìn người ở Anh và ở quy mô nhỏ hơn ở Brazil và Nam Phi.

Hiện Nga và Trung Quốc đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 ở diện hẹp. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ có vaccine trong tháng 10 tới.

AstraZeneca tạm ngừng thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn cuối AstraZeneca tạm ngừng thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn cuối

VTV.vn - Công ty dược đa quốc gia Anh - Thụy Điển AstraZeneca vừa quyết định ngừng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vaccine ngừa COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước