Mưa bão lớn đổ xuống California, gây sạt lở, ngập lụt trên diện rộng

Quỳnh Chi (Theo France24)-Thứ hai, ngày 25/10/2021 12:05 GMT+7

Mưa bão gây sạt lở đường tại bang California, Mỹ. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Một cơn bão mạnh đã đổ bộ miền Bắc California, Mỹ trong ngày 24/10, gây ra lở đất và lũ lụt, trong khi mưa lớn, gió mạnh làm đổ các cột điện và cây cối.

Nhà khí tượng học Marc Chenard thuộc Trung tâm Bão quốc gia Hoa Kỳ cho biết, cơn bão mang theo mưa với lượng mưa lên tới 10 inch (25 cm) sẽ tràn qua khu Bờ Tây. Cơn bão đã di chuyển vào khu vực Bắc California, hình thành xoáy thuận bùng nổ (khu vực áp suất thấp xoáy thuận ngoài nhiệt đới phát triển nhanh chóng về cường độ), một hiện tượng thời tiết dữ dội khi áp suất khí quyển giảm nhanh chóng.

Cơn bão diễn ra sau mùa cháy rừng nghiêm trọng nhất trong lịch sử bang California và làm tăng nguy cơ xảy ra lũ quét. Phần lớn khu vực này đang trong tình trạng hạn hán nghiêm trọng, cực đoan hoặc đặc biệt, theo phân loại của Cơ quan Giám sát Hạn hán Hoa Kỳ.

Ông Chenard nói: "Nơi xảy ra cháy rừng là khu vực nước có xu hướng chảy nhanh hơn, vì vậy đó là nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét cao nhất, cảnh báo về lũ quét đe dọa tính mạng người dân trong và xung quanh khu vực cháy rừng được đưa ra".

Nhiều vụ lở đất đã được báo cáo trong khu vực rộng khoảng 570.000 mẫu Anh (230.670 ha), nơi vụ cháy rừng Dixie ở vùng núi Sierra Nevada, phía Đông Bắc San Francisco diễn ra. Đây là trận cháy rừng lớn thứ hai được ghi nhận trong lịch sử bang này.

Khu vực trung tâm California, nơi vụ cháy Creek diễn ra vào năm 2020, được đặt trong tình trạng cảnh báo sơ tán, Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Fresno đăng trên Twitter.

Các dịch vụ khẩn cấp đã ban hành cảnh báo lũ lụt tại quận Marin, phía Bắc quận San Francisco và những khu vực ven sông Napa.

Gió mạnh với vận tốc hơn 50 dặm/h (80 km/h) hoành hành ở San Francisco và gây ra tình trạng mất điện xung quanh Sacramento. Tại đây, cư dân đã đăng trên Twitter nhiều bức ảnh về những cột điện bị đổ đè lên ô tô và chắn ngang các con đường. Dự báo lượng mưa lên tới 5 inch (13 cm).

Một số người dùng Twitter cho biết, gió mạnh đã "thổi bay" một chiếc xe tải trên cầu Richmond-San Rafael ở khu vực vịnh San Francisco.

Lực lượng chức năng địa phương đã xếp các bao cát ngăn nước lũ. Nhiều trung tâm sơ tán đã được lập ra tại quận Sacramento, thủ phủ của bang California.

Theo ông Chenard, mưa bão sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 26/10, dần dịch chuyển về phía Nam và gây ảnh hưởng trên khắp khu vực trung tâm bang California trong đêm 25/10 và ngày 26/10.

Mưa bão lớn đổ xuống California, gây sạt lở, ngập lụt trên diện rộng - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Mưa bão lớn đổ xuống California, gây sạt lở, ngập lụt trên diện rộng - Ảnh 2.

(Ảnh: AP)

Mưa bão lớn đổ xuống California, gây sạt lở, ngập lụt trên diện rộng - Ảnh 3.

(Ảnh: AP)

Mưa bão lớn đổ xuống California, gây sạt lở, ngập lụt trên diện rộng - Ảnh 4.

(Ảnh: AP)

Mưa bão lớn đổ xuống California, gây sạt lở, ngập lụt trên diện rộng - Ảnh 5.

(Ảnh: AP)

Mưa bão lớn đổ xuống California, gây sạt lở, ngập lụt trên diện rộng - Ảnh 6.

(Ảnh: AP)

Mưa bão lớn đổ xuống California, gây sạt lở, ngập lụt trên diện rộng - Ảnh 7.

(Ảnh: AP)

Mưa bão lớn đổ xuống California, gây sạt lở, ngập lụt trên diện rộng - Ảnh 8.

(Ảnh: AP)

Mưa bão lớn đổ xuống California, gây sạt lở, ngập lụt trên diện rộng - Ảnh 9.

Mưa bão gây thiệt hại tại bang California. (Ảnh: AP)

Mỹ: Bang California mất điện diện rộng vì bão bất thường Mỹ: Bang California mất điện diện rộng vì bão bất thường

Giới chức Mỹ cho biết, một cơn bão lớn kèm theo tuyết rơi, mưa to và gió mạnh quét qua bang California đã gây tắc nghẽn giao thông, mất điện trên diện rộng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước