Mùa lễ hội Giáng sinh và năm mới khó khăn với người dân Mỹ

Lê Tuyển - Hoàng Hải (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 02/12/2022 13:02 GMT+7

VTV.vn - Tại Mỹ, mùa lễ hội cuối năm đã bắt đầu. Năm nay, do lạm phát, thiếu nhân công nên các dịch vụ chưa hoạt động lại bình thường như trước đại dịch.

Người dân Mỹ đang phải đối mặt với những kỳ nghỉ cuối năm mà mọi thứ đều đắt đỏ, khó khăn hơn, dù là với những nhu cầu thiết yếu như mua cây thông cho dịp Giáng sinh hay đi lại để thăm gia đình, người thân trong năm mới.

Tại Mỹ, bên cạnh việc thăm hỏi, sum họp với người thân, một số người đã lựa chọn đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ Noel và năm mới. Tuy nhiên, dù là phương án nào nhiều người cũng phải di chuyển giữa bang này với bang khác, nếu không lái được xe thì đi máy bay là tiện nhất. Còn gần một tháng nữa kỳ nghỉ mới bắt đầu, nhưng từ bây giờ phương án đi lại đã được nhiều người tính đến.

Thống kê tại 45 sân bay có lượng hành khách đông nhất ở Mỹ, giá vé bay nội địa tăng trung bình hơn 100 USD so với năm 2021. Cá biệt ở một số sân bay, vé đã tăng giá hơn 40%. Tuy nhiên, giá vé cao nhưng không đồng nghĩa với dịch vụ sẽ tốt hơn vì tính tới hết tháng 10, 76% sân bay tại Mỹ vẫn phải hủy chuyến do tình trạng thiếu phi công.

Mùa lễ hội Giáng sinh và năm mới khó khăn với người dân Mỹ - Ảnh 1.

Sân bay quốc tế Kennedy ở Queens vào mùa lễ Giáng sinh và cuối năm 2021. (Ảnh: The New York Times)

Không chỉ khó khăn với các dịch vụ đi lại, cây thông Noel, một mặt hàng gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình Mỹ trong dịp Giáng sinh, cũng đang tăng giá từ 20 đến 25%. Trong bối cảnh này, Hiệp hội Cây Giáng sinh Mỹ đã khuyến nghị các gia đình nên sắm sửa sớm hơn và cũng phải chuẩn bị sẵn tâm lý nếu không mua được cây ưng ý.

Vào thời điểm này, nhiều khu dân cư tại Mỹ đã chuẩn bị trang hoàng để đón Giáng sinh và năm mới. Ở một khu dân cư, năm nay ban quản lý đã thống nhất lựa chọn những cây thông giả để tiết kiệm phần nào chi phí.

Khủng hoảng năng lượng, châu Âu tắt bớt đèn mùa Giáng sinh Khủng hoảng năng lượng, châu Âu tắt bớt đèn mùa Giáng sinh

VTV.vn - Năm nay, trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao, nhiều thành phố châu Âu quyết định giảm sử dụng đèn trang trí nhằm tiết kiệm chi phí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước