Mỹ - Ấn Độ thúc đẩy mối quan hệ "định hình thế kỷ 21"

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 08/06/2016 23:08 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Phòng Bầu dục hôm 07/6/2016 ở Washington, DC. (Ảnh BBC)

VTV.vn - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang có chuyến thăm tới Mỹ. Chuyến thăm này được nhận định là nhằm thúc đẩy một trong những mối quan hệ "định hình thế kỷ 21".

Đây đã là chuyến thăm thứ 4 của ông Modi tới Mỹ kể từ khi nhậm chức năm 2014 và cũng là lần thứ 7 ông Modi gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Lần đầu tiên ông Modi có bài phát biểu tại phiên họp chung của 2 viện quốc hội Mỹ, một sự kiện cho thấy mối quan hệ ngày càng gần gũi giữa Mỹ và Ấn Độ, với sự phát triển nhanh chóng chỉ trong hơn 2 năm qua.

Thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ đã tăng vọt từ 60 tỷ USD năm 2009 lên 107 tỷ USD vào năm 2015, trong đó doanh số bán thiết bị quân sự của Mỹ sang Ấn Độ lên tới 14 tỷ USD, gấp 50 lần so với cách đây 1 thập kỷ.

Trong chuyến thăm lần này, hai nước ký một loạt thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, quân sự, năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó đáng chú ý có thỏa thuận Mỹ tham gia xây dựng 6 lò phản ứng hạt nhân ở Ấn Độ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước