Mỹ bãi bỏ chương trình bảo vệ trẻ nhập cư

Tuấn Trung (PV thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 06/09/2017 09:38 GMT+7

Đám đông xuống đường ủng hộ DACA (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Hôm nay (6/9), chính quyền Mỹ đã chính thức tuyên bố bãi bỏ chương trình bảo vệ trẻ vị thành niên nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Ngày 6/9 là ngày có thể khiến nhiều người bừng tỉnh giấc mơ Mỹ. Thay mặt chính quyền, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ công bố quyết định bãi bỏ chương trình bảo vệ trẻ vị thành niên nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ (DACA). Với nhiều người, DACA được ví như giấc mơ Mỹ.

Chính quyền Mỹ hiện nay thấy phải bãi bỏ chương trình này vì nó yếu về cơ sở pháp lý, tạo kẽ hở trong quản lý nhập cư và làm mất cơ hội việc làm của người Mỹ. Tuy bãi bỏ DACA song chính quyền ra thời hạn 6 tháng để Quốc hội xem xét thể chế hóa nội dung này thành luật.

Theo ước tính, nếu đến năm 2018 mà Quốc hội Mỹ không thể ra được một hành lang pháp lý mới về vấn đề này thì khoảng 300.000 người trong chương trình DACA sẽ rơi vào tình trạng lưu trú bất hợp pháp; đồng nghĩa với việc họ có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào.

Tổng thống Mỹ ủng hộ kế hoạch cắt giảm 50 số người nhập cư Tổng thống Mỹ ủng hộ kế hoạch cắt giảm 50 số người nhập cư

VTV.vn - Tổng thống Mỹ vừa tuyên bố ủng hộ một dự luật hướng tới cắt giảm 50% số người nhập cư vào Mỹ trong vòng 10 năm tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước