Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp trước phán quyết vụ Ferguson

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 19/11/2014 11:46 GMT+7

Người biểu tình đòi bắt giữ cảnh sát đã bắn chết thanh niên da màu Michael Brown. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền bang Missouri đã ban bố tình trạng khẩn cấp trước khi tòa án ra phán quyết vụ cảnh sát da trắng bắn chết một thanh niên da màu không vũ trang.

Theo đó, chính quyền bang Missouri đã ban bố tình trạng khẩn cấp và điều binh lính tới thị trấn Ferguson thuộc bang này trước khi tòa án ra phán quyết về vụ cảnh sát da trắng bắn chết một thanh niên da màu không có vũ trang ngày 9/8 vừa qua, dẫn tới làn sóng biểu tình bạo động.

Tình trạng khẩn cấp bắt đầu được áp đặt từ ngày 18/11, đồng thời một lực lượng binh lính Vệ binh quốc gia của bang cũng sẽ được triển khai để hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát nhằm ngăn chặn nguy cơ tái bùng phát các cuộc biểu tình của cộng đồng các sắc tộc thiểu số chiếm đa số tại thị trấn Ferguson.

Giải thích cho sắc lệnh hành chính này, Thống đốc Jay Nixon một mặt cho rằng, người dân có quyền biểu tình một cách hòa bình, nhưng các công dân và các doanh nghiệp cũng phải được bảo đảm an toàn trước các hành động đốt phá như từng xảy ra hồi tháng 8 vừa qua. Quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp và điều động binh lính của bang Missouri được đưa ra khi một bồi thẩm đoàn thông báo trung tuần tháng 11, nhiều khả năng trong tuần này, sẽ ra phán quyết liệu viên sỹ quan cảnh sát da trắng Darren Wilson có phạm tội cố tình bắn chết thanh niên da màu Michael Brown hay không.

Vụ cảnh sát bắn chết Brown cũng đã gây ra một làn sóng biểu tình tại nhiều thành phố của nước Mỹ, phản đối tình trạng cảnh sát da trắng thường có những hành vi phân biệt đối xử dẫn tới cái chết của các đối tượng là người thuộc các sắc tộc thiểu số. Tổng thống Barack Obama không chỉ nhiều lần lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế mà còn cử các nhóm thuộc Bộ An ninh Nội địa và Cục điều tra liên bang (FBI) tới điều tra về vụ này.

Tuần trước, FBI cũng đã ra chỉ thị cho lực lượng thực thi luật pháp đề cao cảnh giác trước ngày tòa án ra phán quyết về vụ vẫn còn gây căng thẳng trong các cộng đồng sắc tộc này. Thị trưởng thành phố St. Louis, ông Francis Slay, địa hạt bao gồm cả thị trấn Ferguson, cho biết lực lượng vệ binh bang Missouri chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát. Tuy nhiên, Thống đốc Jay Nixon khẳng định, lực lượng cảnh sát thành phố St. Louis sẽ không phải là lực lượng tuyến trước mà đóng vai trò phối hợp, trong trường hợp tái bùng phát tình trạng bất ổn tại Ferguson sau phán quyết của tòa án.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước