Mỹ bất ngờ hủy đàm phán hòa bình với Taliban

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 08/09/2019 14:15 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: The New York Times

VTV.vn - Tình hình tại Afghanistan tiếp tục căng thẳng khi ngày 7/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố hủy các cuộc gặp cũng như các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban.

Thông tin trên được ông Trump đưa ra trên trang Twitter cá nhân sau khi Taliban thừa nhận tiến hành vụ tấn công ở Thủ đô Kabul 2 ngày trước. Theo đó, ông Trump tuyên bố hủy các cuộc gặp bí mật với các thủ lĩnh lực lượng Taliban và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại Trại David, đồng thời hủy các cuộc đàm phán hòa bình với phía Taliban.

Theo dự thảo thỏa thuận hòa bình, Mỹ sẽ rút 5.000 binh sĩ khỏi Afghanistan và đóng cửa 5 căn cứ quân sự trong vòng 135 ngày. Đổi lại, Taliban cam kết không cho phép các tổ chức khủng bố lợi dụng Afghanistan làm "bàn đạp" để tiến hành các vụ tấn công vào Mỹ và các nước đồng minh.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sẽ khiến tiến trình hòa bình giữa Mỹ và Taliban trở về vạch xuất phát, trong khi thỏa thuận giữa hai bên thực ra đã gần hoàn tất.

Mỹ và Taliban tiến hành vòng đàm phán thứ 9 Mỹ và Taliban tiến hành vòng đàm phán thứ 9 Mỹ và Taliban tiến tới thỏa thuận chấm dứt xung đột ở Afghanistan Mỹ và Taliban tiến tới thỏa thuận chấm dứt xung đột ở Afghanistan Mỹ sẽ trao lại một phần Afghanistan cho Taliban Mỹ sẽ trao lại một phần Afghanistan cho Taliban

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước